Naoko Kobayashi: Cuộc sống ở Việt Nam giúp tôi có thái độ sống tích cực hơn

(VOV5) -Chính sự thân thiện, sẵn sàng hợp tác với những nước từng là đối đầu của mình trong chiến tranh chính là một trong những “bí quyết” giúp Việt Nam phát triển và hội nhập rất nhanh chóng.”

Naoko Kobayashi, cô gái đến từ Tokyo, Nhật Bản sang Việt Nam học tập theo một chương trình hợp tác Nhật Việt tại khoa Việt nam học và Tiếng việt, trường Đại học KHXH & Nhân văn. Học tiếng Việt hơn mới một năm nhưng cô sinh viên này có thể giao tiếp tốt và biết nhiều về cuộc sống ở Việt Nam. Trong lá thư giải nhất cuộc thi viết tiếng Việt, Naoko đã dành nhiều tình cảm tốt đẹp khi nói về Việt Nam.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Naoko Kobayashi: Cuộc sống ở Việt Nam giúp tôi có thái độ sống tích cực hơn - ảnh 1Kobayashi Naoko, sinh năm 1989 đến từ Tokyo, Nhật Bản.       Ảnh vn cung cấp 

Chỉ vài tháng gặp lại Naoko sau lễ hội chào đón Năm mới 2018 tại Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, tôi ngạc nhiên bởi khả năng giao tiếp trôi trảy tiếng Việt cũng như am hiểu phong tục tập quán của Việt Nam. Không giấu nổi vui sướng, Naoko khoe vừa giành được giải nhất cuộc thi viết về Việt Nam bằng tiếng Việt. Cô coi đây là món quà, là kỷ niệm tuyệt vời nhất với đất nước Việt Nam.

Naoko được một công ty thương mại Nhật Bản cử sang Việt Nam học trong một năm rưỡi để sau này sẽ làm việc tại Việt Nam như một đại diện của Nhật Bản. Nếu như ấn tượng đầu tiên của nhiều người nước ngoài khi đến Việt Nam là giao thông phức tạp, đường phố chật hẹp thì Naoko lại ngạc nhiên vì Việt Nam có rất nhiều người trẻ tuổi và nhịp sống ở Hà Nội lúc rất ồn ào và lúc thì trầm lắng:

“Nói chung,Việt Nam tạo cho tôi nhiều ấn tượng rất tốt đẹp ví dụ món ăn ngon, phong cảnh đẹp, con người tình cảm. Tôi thấy nói về Việt Nam rất khó vì có quá nhiều điều để nói về đất nước xinh đẹp này.” Cô nói.

Với tính cách tò mò, thích khám phá nên sau mỗi giờ học trên lớp cô thường đi thực hành giao tiếp, quan sát, trải nghiệm cuộc sống. Nhờ thế, khả năng tiếng Việt của Naoko tốt lên từng ngày. Sau hơn một năm đến Việt Nam, Naoko giờ có thể tự đi chợ, mua sắm hoặc một mình du lịch khắp nơi mà không gặp vấn đề về giao tiếp.

Sự bỡ ngỡ ban đầu với Việt Nam của cô qua đi rất nhanh chóng thay vào đó là những bất ngờ thú vị: “Tôi cảm nhận được tình cảm của người Việt dành cho cho nhau và cho những người nước ngoài như tôi. Ví dụ như người Việt luôn chia sẻ niềm vui với nhau, đi thăm hỏi động viên người ốm, mời nhau đến nhà ăn cơm. Hoặc con cái vẫn ở với bố mẹ sau khi lấy vợ hoặc chồng. Trải nghiệm cuộc sống ở Việt Nam, tôi cũng hiểu ra rằng hỏi thông tin cá nhân của người khác trong lần gặp đầu tiên như kiểu bao nhiêu tuổi, lấy chồng chưa cũng là một cách chào, thể hiện sự quan tâm với mình như thế nào.” Naoko chia sẻ.

Naoko Kobayashi: Cuộc sống ở Việt Nam giúp tôi có thái độ sống tích cực hơn - ảnh 2Naoko thích cắm hoa và chơi với trẻ con 

Naoko nhận xét, quan hệ giữa người Việt với nhau thân thiện hơn so với người Nhật Bản. Vì thế trong cuộc sống và công việc của người Việt gặp ít áp lực hơn: “ Nhịp sống ở Việt Nam yên bình hơn, chậm hơn so với Nhật Bản. Tôi cảm thấy khá thoải mái khi ở đây. Người Việt Nam dường như có nhiều niềm vui hàng ngày hơn bởi họ thong thả hơn. Tôi đặc biệt thích những hồ nước ở Hà nội vì xung quanh đó, tôi thấy được cảnh sinh hoạt hàng ngày của người Việt như buổi sáng mọi người chạy bộ, tập thể dục, ngồi nói chuyện ở ghế đá. Thật là yên bình và thú vị.”

Naoko tâm sự, dù sống chưa lâu ở Việt Nam nhưng đất nước mến khách này đã cho cô nhiều trải nghiệm quý giá và những cảm xúc giúp cô có thái độ sống tích cực hơn:.

”Lý do sâu xa hơn là Việt Nam là đất nước nông nghiệp. Cuộc sống làm nông nghiệp phụ thuộc nhiều vào thiên nhiên nên con người cần hỗ trợ lẫn nhau để tồn tại. Người Việt Nam bây giờ vẫn duy trì được lối sống “bán anh em xa, mua láng giềng gần”. Điều này nghĩa là vai trò của những người hàng xóm hoặc người xung quanh rất quan trọng với cuộc sống người Việt và họ cần giữ gìn mối quan hệ với những người đó. Tôi nghĩ đây là một lối sống đẹp.”

Naoko Kobayashi: Cuộc sống ở Việt Nam giúp tôi có thái độ sống tích cực hơn - ảnh 3Naoko: Hà Nội lúc thật ồn ào, lúc rất trầm lắng thơ mộng 
Naoko Kobayashi: Cuộc sống ở Việt Nam giúp tôi có thái độ sống tích cực hơn - ảnh 4Naoko đi du lịch khá nhiều khi ở Việt Nam 

Trong lá thư mà cô dành giải nhất tại cuộc thi viết tiếng Việt do trường Khoa học XH và Nhân văn tổ chức, Naoko thể hiện góc nhìn khá sâu sắc của mình về văn hóa, lịch sử, cuộc sống người Việt Nam, đặc biệt trong đó có dòng viếtTrong tình cảm của người Việt Nam có một loại tình cảm là “tha thứ. Chính sự thân thiện và sẵn sàng hợp tác với những nước từng là đối đầu của mình trong chiến tranh chính là một trong những “bí quyết” giúp Việt Nam phát triển và hội nhập rất nhanh chóng.”

Nói về Naoko, thầy Nguyễn Thiện Nam, trưởng khoa Việt Nam học và tiếng Việt nhận xét đó là một sinh viên có trách nhiệm và kiến thức xã hội rộng: “Trước khi sang Việt Nam học, Naoko tốt nghiệp đại học và đã đi làm cho một công ty Nhật Bản nên tri thức của bạn ấy khác với những sinh viên mới vào học. Naoko thuộc thế hệ người Nhật trẻ tuổi rất năng động, hoạt bát. Naoko giao tiếp tốt, thoải mái vui vẻ tham gia thể thao như chơi bóng bàn với thầy cô, bạn bè. Cô thích đi trải nghiệm cuộc sống, các lễ hội hay ngày Tết ở các vùng nông thôn. Đó là cách học tiếng Việt hiệu quả, khôn ngoan của bạn ấy.”

Naoko Kobayashi: Cuộc sống ở Việt Nam giúp tôi có thái độ sống tích cực hơn - ảnh 5Naoko đi cổ vũ đội tuyển bóng đá Việt Nam.Ảnh fb nv 

Yêu mến Việt Nam là vậy, Naoko rất muốn được làm việc thật là lâu ở Việt Nam và cô cũng biết đùa rằng nếu có chàng trai Việt nào “ưng cô” thì có thể lắm Việt Nam sẽ là quê hương thứ hai của cô.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác