Ngày Dân số Thế giới: Đảm bảo quyền và lựa chọn cho tất cả mọi người

(VOV5) -Tháng 11 năm nay, tại thủ đô Nairobi ( Kenya)  diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh về Dân số và Phát triển (ICPD) với sụ tham gia của 170 quốc gia.

Ngày 10/07, tại Ngôi nhà Xanh Liên hợp quốc, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới 11/7/2019.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam cho biết:Năm 2019 là năm kỷ niệm 25 năm ngày tổ chức Hội nghị quốc tế về dân số và Phát triển. Đây cũng là năm bản lề và có nhiều hoạt động đối với Quỹ dân số Liên hợp quốc. Năm nay UNFPA kỷ niệm sinh nhật đặc biệt 50 năm. Những cột mốc quan trọng đó mang đến một cơ hội to lớn để chúng ta lần đầu tiên đề cập đến vấn đề phát triển bền vững, trên cơ sở thực hiện các quyền và sự lựa chọn cá nhân, đồng thời dựa trên những thành tựu về chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Với mục tiêu chung là tất cả mọi người dù ở nơi đâu cũng đều được hưởng lợi ích từ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng”.

Ngày Dân số Thế giới: Đảm bảo quyền và lựa chọn cho tất cả mọi người - ảnh 1Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện Quỹ dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày dân số Thế giới 11/07 

Từ năm 2016 đến nay, Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới đã và đang bước vào giai đoạn thực hiện Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững với mong muốn đạt được 17 Mục tiêu Phát triển bền vững đã đề ra.Chương trình nghị sự và những mục tiêu này tập trung vào việc xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người dân, đồng thời bảo đảm không một ai bị bỏ lại phía sau.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng thời gian tới Bộ Y tế Việt Nam cần thúc đẩy hành động hơn nữa nhằm hiện thực hóa những mục tiêu về dân số: “Như trước đây là thời kỷ bùng nổ dân số, tốc độ gia tăng dân số rất nhanh, khi đó chúng ta hay nói  đến Dân số và Kế hoạch hóa gia đình. Còn trong giai đoạn này, chúng ta đề cập đến vấn đề Dân số và phát triển. Khi nói đến phát triển, chúng ta phải nói đến chất lượng dân số, quy mô dân số và nhiều vấn đề khác làm sao đảm bảo được dân số phục vụ cho sự phát triển mọi mặt của đất nước.”

Ngày Dân số Thế giới: Đảm bảo quyền và lựa chọn cho tất cả mọi người - ảnh 2Các diễn giả tham gia tọa đàm nhân ngày dân số thế giới 11/07- Ảnh Hà Linh 

Cùng với UNFPA, Việt Nam đã xây dựng kế hoạch chiến lược mới nhằm hỗ trợ Chương trình nghị sự 2030 nhằm đạt được 3 kết quả chuyển đổi vào thời điểm năm 2030. Đó là; Không có tình trạng tử vong mẹ liên quan đến thai sản do các nguyên nhân có thể phòng tránh được. Không còn nhu cầu chưa được đáp ứng về Kế hoạch hóa gia đình; Không còn các hành vi bạo lực hoặc có hại đối với phụ nữ, trẻ em gái. 

Tháng 11 năm nay, tại thủ đô Nairobi (Kenya) diễn ra Hội nghị thượng đỉnh về Dân số và Phát triển (ICPD) với sụ tham gia của 170 quốc gia. Chương trình hành động đặt ra mục tiêu tất cả mọi người dân đều được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, sinh sản toàn diện...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác