Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông

(VOV5) - Ước tính Việt Nam sẽ cần khoảng 78 nghìn nhân lực công nghệ thông tin mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu khoảng 400 nghìn nhân lực công nghệ thông tin. 

Ngày 30/3, tại Hà Nội, diễn ra tọa đàm và triển lãm “Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) trình độ cao: Gắn kết cơ sở giáo dục đại học - doanh nghiệp”. Sự kiện do Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp tổ chức. 

Phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông - ảnh 1Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (trái) và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đi thăm các gian hàng. - Ảnh: VOV 

Theo các chuyên gia, ước tính Việt Nam sẽ cần khoảng 78 nghìn nhân lực công nghệ thông tin mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu khoảng 400 nghìn nhân lực công nghệ thông tin. Các đại biểu cho rằng giữa nhà trường và doanh nghiệp cần có sự phối hợp từ khâu đào tạo, tạo môi trường thực tập, nghiên cứu khoa học... để đảm bảo nhân lực đào tạo ra đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp về chất lượng.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết: “Cơ chế đổi mới theo hướng là tăng cường thực hành để làm sao tạo ra mối quan hệ hợp tác giữa trường đại học với doanh nghiệp đâu đó có hình ảnh giống như trường đại học Y với bệnh viện. Các thầy phải gắn với môi trường thực tế và học sinh cũng phải thực tế. Bản thân các doanh nghiệp ấy cũng phải coi các trường đại học hay là các sinh viên là một tài sản của mình. Như vậy hai bên mới đến được với nhau, chứ còn nếu như chỉ bằng hảo tâm, rồi cho một số học bổng, hay cho đi thực tập không thì chưa thiết thực”.

Bên lề tọa đàm, Ban tổ chức tổ chức cuộc triển lãm về phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin và truyền thông với sự tham gia của 15 trường đại học và 10 doanh nghiệp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác