Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Y tế sớm trình dự án luật dân số

(VOV5) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Quỹ dân số Liên hợp quốc tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày dân số thế giới 11/7.
Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Y tế sớm trình dự án luật dân số - ảnh 1Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu phát biểu tại Lễ mít tinh. - Ảnh: VOV 

Dù đạt được những thành tựu đáng kể nhưng công tác dân số ở Việt Nam còn nhiều thách thức: Trong khi mức sinh còn chênh lệch lớn giữa các khu vực thì tỷ số giới tính khi sinh lại tăng nhanh và đã ở mức nghiêm trọng. Việt Nam chưa khai thác tốt lợi thế của giai đoạn cơ cấu dân số vàng và chưa có chiến lược thích ứng với tình trạng già hóa dân số với nhu cầu chăm sóc người cao tuổi tăng nhanh. Bên cạnh đó, phân bổ dân số chưa hợp lý, quản lý dân cư phân tán và chất lượng dân số còn nhiều hạn chế.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết các chính sách dân số đang hướng đến mục tiêu duy trì mức sinh thay thế, đưa tỷ lệ giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên và nâng cao chất lượng dân số. "Chúng tôi tin tưởng rằng, với việc điều chỉnh chính sách phù hợp, dân số nước ta sẽ tiếp tục có những thay đổi về nhân khẩu học theo hướng tích cực (cả về quy mô, chất lượng dân số, đặc biệt có những thay đổi mạnh về cơ cấu dân số và phân bổ dân cư) tạo ra những tiền đề thuận lợi để phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế, Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình các tỉnh, thành phố tích cực triển khai kế hoạch hành động, chủ động tham mưu, triển khai toàn diện và thành công các ưu tiên về dân số và phát triển".

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nêu rõ Việt Nam đã và đang thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững, nhằm tập trung xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người dân, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.

Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các cơ quan chức năng tích cực tham mưu, đề xuất các chính sách, chiến lược, kế hoạch về công tác dân số và tổ chức thực hiện tốt. "Tôi đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền cần quan tâm hơn nữa tới việc lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư cho công tác dân số. Trước mắt, cần khẩn trương xây dựng ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành các đề án đã được phân công trong chương trình hành động của Chính phủ. Tôi cũng đề nghị Bộ Y tế khẩn trương nghiên cứu trình Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội. Đối với Bộ Y tế, Tổng cục Dân số, đơn vị có chức năng quản lý và tổ chức thực hiện công tác dân số cần nhanh chóng củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và cán bộ làm công tác dân số từ Trung ương đến địa phương theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác