Sách trong đời sống tinh thần của giới trẻ Việt Nam

(VOV5) - Chính vì lẽ đó, đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của con người đặc biệt là giới trẻ. 

Thói quen đọc sách không chỉ giúp cho tâm hồn con người được trong sáng mà còn tiếp thêm những kiến thức hữu ích trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, đọc sách từ lâu đã trở thành một nhu cầu cần thiết của con người đặc biệt là giới trẻ.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Cho dù xã hội phát triển đến đâu thì việc đọc sách vẫn được đặc biệt coi trọng, bởi nó là sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại, giải trí và thẩm mĩ, nhận thức và giáo dục đối với công chúng nói chung và giới trẻ nói riêng. Nhiều người vẫn thích đọc sách bằng giấy hơn là những câu chuyện trên mạng. Các bạn trẻ yêu thích sách luôn mong muốn tủ sách của mình ngày càng có nhiều thể loại. Đọc sách trên mạng sẽ không tập trung bằng việc đọc sách bằng giấy. Đây được xem là cách để trau dồi kiến thức một cách tốt nhất và đây cũng là cách để giải trí lành mạnh và tiết kiệm nhất. Bạn Nguyễn Hải Yến, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chia sẻ: “Sách là người bạn rất quan trọng nhất là với những người trẻ. Tôi rất thích đọc tiểu thuyết. Tôi thấy ngoài sách về kỹ năng phù hợp với các bạn trẻ hiện nay thì sách văn học tiểu thuyết mang lại cho mình nhiều điều. Trong thời đại công nghệ, là người trẻ, tôi cũng bị ảnh hưởng nhiều từ smartphone, facebook, tuy nhiên tôi thấy sách giúp tôi giải trí. Thay vì giải trí bằng facebook thì mình giải trí bằng đọc sách để hiểu rõ hơn về cuộc sống.”     

Sách trong đời sống tinh thần của giới trẻ Việt Nam - ảnh 1

Ngày sách Việt Nam 2019 thu hút sựu quan tâm của nhiều độc giả. (Đức Anh/VOV5)

Trong nhiều hội sách, ngày sách được tổ chức thời gian qua ở Việt Nam, một số lượng lớn các bạn trẻ là học sinh, sinh viên đã tham gia nhiệt tình. Các bạn mua, đọc sách và tham gia các chương trình tọa đàm, giao lưu với các chuyên gia văn hóa, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của nền văn học nước nhà. Sự hào hứng và đam mê của các bạn trẻ tại các gian hàng sách từ sáng đến tối cho thấy sách vẫn là món ăn tinh thần bổ ích, là kho tàng kiến thức sâu rộng khiến giới trẻ cần đi đến tận cùng.

Sách trong đời sống tinh thần của giới trẻ Việt Nam - ảnh 2

Nhiều bạn trẻ cho biết việc tìm đến sách chính là con đường hữu hiệu và là cách tốt nhất để nâng cao kiến thức, mở rộng tầm nhìn và hướng đến các giá trị chân - thiện - mỹ. Và hơn nữa, nhiều bạn trẻ cho rằng sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi vui, buồn sâu kín của mỗi con người và việc đọc sách đem lại rất nhiều lợi ích như: kích thích tinh thần, giảm căng thẳng, mở rộng vốn từ, cải thiện trí nhớ, khả năng phân tích của tư duy mạnh mẽ hơn, tăng khả năng tập trung, chú ý, thanh tịnh trong tâm hồn...Bạn Trần Thu Giang, sinh viên năm thứ 3 Đại học Y Hà Nội, cho biết:  “Tôi thấy việc đọc sách giúp mình cải thiện giao tiếp hàng ngày rất tốt và mình có thêm kiến thức thực tế. Trong các cuộc đi chơi với bạn bè, mình có nhiều chủ đề để nói hơn. Sách cũng có ích trong các bài thuyết trình của mình, giúp mình có những thông tin chính xác hơn. Tôi cũng hay đọc các cuốn sách self help giúp ứng xử hàng ngày của mình đúng mực hơn.”

Đặc biệt việc đọc sách để trao đổi cũng như chia sẻ những kiến thức bổ ích cũng tạo sự gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau. Nguồn kiến thức vô tận của nhân loại chính là sách, việc đọc sách có vai trò quan trọng giúp tâm hồn luôn được trong sáng. Tác dụng của việc đọc sách không chỉ dừng lại ở việc tiếp thu kiến thức mà còn là một biện pháp để hoàn thiện con người, rèn luyện cho người đọc những kĩ năng, tình cảm và thói quen hữu ích. Với ý nghĩa này, các loại sách văn hóa học, văn chương, lịch sử, triết học không chỉ là những loại sách thuần chuyên môn mà đã trở thành sách chung cho mọi người đặc biệt là giới trẻ. Ông Trần Chí Đạt, Giám đốc - Tổng biên tập Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, cho biết: “Hiện nay các bạn trẻ đang có xu hướng lựa chọn sách tìm kiếm các thông tin, tri thức phổ biến, sách kỹ năng sống… Hàng năm chúng tôi có định hướng rất rõ phân khúc bạn đọc. Ví dụ như để thu hút các bạn đọc trẻ, ngoài sách về kỹ năng và sách đào tạo bổ trợ kiến thức thì chúng tôi có sách lập nghiệp để định hướng cho mỗi bạn trẻ khi ra trường có kỹ năng sống của mình, các bạn có thể tìm tài liệu đó để học.”    

Có lẽ không cần phải khẳng định lại giá trị của sách đối với đời sống xã hội. Trước khi có các phương tiện nghe nhìn khác, sách là con đường lớn nhất để con người tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là một trong những cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy kiến thức, tăng cường khả năng tư duy. Cũng chính vì vậy, sách đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của giới trẻ, được các bạn trẻ tìm đến như một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác