Tăng cường giao lưu nhân dân, phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào

(VOV5) - Đây là một mô hình học tập tiên tiến, gắn lý thuyết với thực hành, góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào.

Sáng 3/4, Hội Hữu Nghị Việt Nam - Lào thành phố Hà Nội và trường Hữu Nghị T78 tổ chức hội nghị tổng kết công tác của Hội năm 2018 và 5 năm chương trình “Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân”.

Tăng cường giao lưu nhân dân, phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào - ảnh 1 Ông Nguyễn Ngọc Việt, Tân chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Lào thành phố Hà nội phát biểu

Theo báo cáo công tác được trình bày tại Hội nghị, năm 2018, Lãnh đạo cấp cao hai nước thường xuyên tiến hành các chuyến thăm lẫn nhau và tham dự các hoạt động kỷ niệm tại mỗi nước, các bộ, ban, ngành, các địa phương của hai bên tiến hành nhiều hoạt động kỷ niệm với các hình thức phong phú và thiết thực, thể hiện sâu đậm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Trong bối cảnh đó, các cấp Hội hữu nghị hai nước Việt Nam và Lào đã tiến hành nhiều hoạt động với những nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, góp phần quan trọng vào việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt – Lào.

Tăng cường giao lưu nhân dân, phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào - ảnh 2 Các đại biểu chụp ảnh với thầy và trò trường hữu nghị T78. 

Về kết quả chương trình “Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế” tại nhà dân 5 năm qua, bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch liên hiệp các tổ chức Hữu Nghị Việt Nam – Lào thành phố Hà Nội cho biết:

“Bắt đầu từ năm học 2014-2015 đến nay, trường Hữu Nghị T78 đã triển khai chương trình trong 5 năm liền, với gần 500 lượt lưu học sinh được tham gia trải nghiệm. Được sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương. Kết quả chương trình thí điểm thành công tốt đẹp, là cơ sở đề nhà trường tiếp tục triển khai và mở rộng trong những năm tiếp theo”.

Tăng cường giao lưu nhân dân, phát triển mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt – Lào - ảnh 3 Nhiều hộ gia đình được tuyên dương khen thưởng vì đã hỗ trợ tích cực trong Chương trình “Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân” - Ảnh GD&TĐ

Nói về ý nghĩa của việc đưa các lưu học sinh Lào về sống tại nhà dân, ông Nguyễn Ngọc Việt, Chủ tịch hội Hữu Nghị Việt Nam - Lào thành phố Hà Nội cho rằng: “Thông qua việc đưa các lưu học sinh Lào sống cùng với các hộ dân, sự giao lưu văn hóa, kết nối tình cảm được hình thành. Đây là cơ sở cho chúng ta gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam - Lào”.

Chương trình “Đưa lưu học sinh Lào đi thực tế tại nhà dân” được trường T78 triển khai từ năm học 2014-2015, tạo được sự lan tỏa và hiệu ứng tích cực trong lưu học sinh và bà con địa phương. Riêng năm học 2018-2019, trường Hữu Nghị T78 tổ chức cho lưu học sinh tham gia trong vòng 25 ngày (6/3/2019 – 31/3/2019).

Đây là một mô hình học tập tiên tiến, gắn lý thuyết với thực hành, góp phần rất lớn trong việc nâng cao chất lượng đào tạo tiếng Việt cho lưu học sinh Lào của trường Hữu Nghị T78.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác