Tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ

(VOV5) - Mưa lũ kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều địa phương miền Trung và miền núi phía Bắc.

Ngày 3/9, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết: Trong 2 ngày 2-3/9, Đoàn công tác của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam do Phó Chủ tịch Trần Quốc Hùng làm trưởng đoàn, trực tiếp thăm hỏi và cứu trợ khẩn cấp cho bà con vùng lũ huyện Quan Hoá, tỉnh Thanh Hóa. Đoàn đã trao hỗ trợ cho bà con một số hàng hóa: Máy lọc nước, bột lọc nước sạch, bộ dụng cụ sửa nhà, lều bạt dựng nhà tạm và tiền mặt với tổng trị giá trên 320 triệu đồng.

Tập trung khắc phục hậu quả do mưa lũ - ảnh 1Mưa lũ làm thiệt hại nghiêm trọng nhà dân. 

Tại tỉnh Nghệ An, mưa lũ đã làm 6 người dân tại huyện Kỳ Sơn chết và mất tích, hàng trăm ngôi nhà trên địa bàn các huyện miền núi như Tương Dương, Con Cuông bị ngập và cuốn trôi, đường sá bị sạt lở, cô lập hoàn toàn. Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn, phối hợp chính quyền địa phương các huyện dọn dẹp vệ sinh, ưu tiên các trường học và công sở bị ảnh hưởng, sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường.

Đại tá Lê Như Cương, Cán bộ Bộ đội Biên phòng Nghệ An, cho biết: “Hiện nay các đơn vị trên tuyến biên giới của tỉnh đang phối hợp bà con nhân dân khắc phục hậu quả, đặc biệt là tổng dọn vệ sinh, rồi xuống khám chữa bệnh cấp thuốc miễn phí cho bà con nhân dân. Các đơn vị tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ giúp dân khắc phúc hậu quả sau lũ lụt xảy ra. Đặc biệt trong đó là sửa chữa nhà cửa, rồi đường giao thông, các trường học. Tạo điều kiện cho bà con nhân dân có bữa ăn bởi vì hiện nay có nhiều vùng bị cô lập, nên bà con đang bị thiếu đói”.

Tại tỉnh Sơn La, do ảnh hưởng của mưa to kéo dài khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn bị sạt lở nghiêm trọng. Để bảo đảm an toàn cho an toàn giao thông, các đơn vị quản lý tuyến đường đã cho cắm biển cảnh báo tại các điểm bị ảnh hưởng; đồng thời huy động nhân lực khắc phục tạm thời nền mặt đường, xây dựng phương án khắc phục lâu dài. Đối với các hộ dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao, đơn vị bộ đội và dân quân tại chỗ đã hỗ trợ di dời nhà ở, bảo đảm an toàn tính mạng cho người và tài sản.

Mưa lớn kéo dài liên tục từ đêm 31/8 đến nay khiến ngập lụt, sạt lở xuất hiện tại nhiều khu vực của tỉnh Lào Cai. Mưa lũ lớn làm hơn 60 hộ dân, trong đó chủ yếu của huyện Bảo Thắng phải di dời nhà cửa, tài sản để tránh ngập nước và sạt lở đất. Ngay sau đó, chính quyền địa phương đã có mặt chỉ đạo, huy động lực lượng cùng người dân khắc phục, ổn định cuộc sống. Mưa lớn kéo dài cũng khiến hơn 70 hecta lúa, hoa màu, ao nuôi thủy sản của bà con nông dân thuộc các khu vực vùng thấp của huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bắc Hà, Văn Bàn bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, mưa lớn nhiều ngày khiến đất đá trên các taluy sạt lở xuống mặt quốc lộ 279, 70 và một số tuyến tỉnh lộ, đường liên xã, thôn bị ảnh hưởng, gây cản trở giao thông. Hiện, các lực lượng và phương tiện tại chỗ đang khẩn trương giải phóng sụt sạt, đảm bảo cho các phương tiện di chuyển thông suốt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác