Thị trường lao động Việt Nam tiếp tục có nhiều điểm sáng

(VOV5) -3 tháng đầu năm 2019, số người có việc làm tăng so với quý  trước, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện.

Thứ trưởng Bộ lao động thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp đưa ra đánh giá trên tại buổi công bố thông tin thị trường lao động Việt Nam quý I năm 2019, chiều 10/7, tại Hà Nội.

Theo Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp, 3 tháng đầu năm 2019, số người có việc làm tăng so với quý  trước, môi trường kinh doanh tiếp tục được cải thiện giúp gia tăng số người có việc làm và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động.

Thị trường lao động Việt Nam tiếp tục có nhiều điểm sáng - ảnh 1Quang cảnh buổi họp công bố thông tin thị trường lao động quý I/2019- Ảnh Hồng Vân

Tỷ lệ việc làm trong ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản trên tổng số việc làm là 35,53%, (giảm 3% so với cùng kỳ năm 2018). Điều này cho thấy sự chuyển dịch rõ nét lao động từ lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản sang các lĩnh vực lao động khác. Với mức độ giảm lao động trong lĩnh vực nông nghiệp hàng năm từ 1,5 - 2%, thì trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 10 năm tới thì chỉ tiêu lao động trong nông nghiệp còn 18 - 20% là khả thi. Trong khi đó, hai ngành có số lao động tăng nhiều nhất so với cùng kỳ năm 2018 là công nghiệp chế biến, chế tạo và vận tải, kho bãi.

Cùng với gia tăng việc làm, thu nhập của người lao động cũng được cải thiện. Tổng thu nhập bình quân tháng từ tất cả các công việc của lao động làm công hưởng lương đạt gần 7 triệu đồng. Thất nghiệp và thiếu việc làm duy trì ở mức thấp, từ 1 triệu - 1,1 triệu người. Về triển vọng của thị trường lao động trong thời gian tới, ông Đào Quang Vinh, Viện trưởng Viện khoa học lao động và xã hội, nhận định:

"Ngoại trừ những biến động lớn, nhìn vào những diễn biến gần đây có thể thấy triển vọng của các Hiệp định thương mại tự do, cùng với đó là các doanh nghiệp đang có sự chuẩn bị tích cực. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tiếp tục khởi sắc thì rõ ràng nền kinh tế đang có triển vọng tốt. Chính phủ cũng đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, tạo hiệu ứng lan tỏa đối với đầu tư tư nhân. Những diễn biến đó sẽ có tác động tích cực đến việc tạo việc làm trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác