Thư viện bảo tàng DX : Tình yêu của Hazarin R Junep với Đài Tiếng nói Việt Nam

(VOV5) - 4000 đầu sách bằng 45 thứ tiếng, hơn 1000 kỉ vật của các đài phát thanh trên thế giới, trong đó hơn 100 kỉ vật từ Đài tiếng nói Việt Nam là những con số ấn tượng mà bảo tàng và thư viện tư nhân DX (DX Museum&Library) đang lưu giữ. 
Thư viện bảo tàng DX : Tình yêu của Hazarin R Junep  với  Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 1Góc "Việt Nam" trong DX Museum&Library 

Nằm ở ngoại ô thành phố cổ Yogyakarta, Indonesia, DX Museum&Library chỉ rộng chừng 60m2 nhưng chứa đựng tất cả tình yêu và kỉ niệm của thính giả Hazarin R Junep đối với các đài phát thanh trên thế giới nói chung và VOV nói riêng trong vòng hơn 30 năm qua.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Đến bảo tàng DX Museum&Library vào một ngày cuối tuần, chúng tôi có thể cảm nhận được không khí rộn ràng của nơi này. Một tốp sinh viên đang tìm tài liệu phục vụ cho việc học của mình ở góc thư viện. Những cuốn sách nằm ngay ngắn trên giá, được đánh số thứ tự và gắn biển phân loại, dễ dàng cho việc tìm kiếm. Liana, sinh viên trường Đại học Gadja Mada chia sẻ: “Em học nghiên cứu về Đông Nam Á. Những ngày nghỉ em cùng các bạn học cùng trường UGM thường đến đây mượn sách đọc, đặc biệt sách học tiếng Việt và văn hóa Việt Nam. Ở đây thậm chí còn có cả đĩa CD  danh lam thắng cảnh đẹp và CD nhạc Việt Nam nữa, rất thú vị”. 

Thư viện bảo tàng DX : Tình yêu của Hazarin R Junep  với  Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 2 Áo phông VOV được trưng bày trong thư viện

Gần đó, một cặp vợ chồng người Nga đang ngắm nhìn những bộ sưu tập kỉ vât, tiền, quà lưu niệm của các đài phát thanh trên thế giới được bày trong những tủ kính sạch bóng. Nhờ việc nghe và viết thư cho hầu hết các đài phát thanh sóng ngắn và trung trên thế giớimà ông Hazarin R Junep nhận được nhiều quà lưu niệm. Tất cả đều được ông giữ gìn cẩn thận và phân theo khu vực từng nước: “Tôi nghe đài từ khi còn nhỏ. Năm 1987, tôi bắt đầu sưu tập rất nhiều kỉ vật từ các nơi trên thế giới. Tôi muốn lưu giữ lại những đồ vật này và biến chúng thành nguồn giáo dục cho thế hệ trẻ. Rất tiếc là vào năm 2010 xảy ra trận động đất lớn, tôi đã bị mất đi nhiều tư liệu quý. Tôi lại bắt đầu gây dựng lại. Và DX Museum&Library  chính thức hoàn thành vào năm 2015 như các bạn đã thấy ở đây".

Hazairin R Junep, 56 tuổi, là người có đam mê du lịch, nghe đài và ngôn ngữ. Ông nói thành thạo 5 thứ tiếng : Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha và ngôn ngữ của một vài dân tộc Indonesia. Niềm đam mê du lịch và nghe đài giúp ông đi nhiều nước, thu thập được nhiều kỉ vật, trong đó có những kỉ vật đến từ Việt Nam. Ngày còn nhỏ, ông thường cùng anh trai nghe những chương trình phát thanh tiếng Indonesia, tiếng Anh và tiếng Pháp của Đài TNVN: “Lần đầu tiên tôi đến miền Bắc Việt Nam là vào năm 2012, tôi lập tức đến thăm VOV. Tôi đi cùng với con trai và muốn cho con thấy đất nước Việt Nam xinh đẹp thế nào. Sau đó tôi còn qua lại Việt Nam vài lần nữa. Tôi rất thích lịch sử Việt Nam và nhân vật mà tôi khâm phục nhất là bác Hồ, người bạn của Tổng thống Soekarno. Và bây giờ tôi muốn thể hiện tình yêu của mình đối với mảnh đất, con người, lịch sử và văn hóa Việt Nam".

Thư viện bảo tàng DX : Tình yêu của Hazarin R Junep  với  Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 3Khách đến thăm thư viện 

Và thế là ở góc “Việt Nam”, ông trưng bày một tủ kính dài, bên trong là hiện vật của VOV như : chứng nhận nghe đài, tượng cô gái mặc áo dài, mũ, áo, tiền Việt Nam, pin, đồng xu, tem, đĩa CD… Phía bên trên tủ kính, lá cờ đỏ sao vàng được đặt ở vị trí cao nhất, bên dưới là ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đặc biệt nổi bật trong tủ kính là bộ sưu tập tem với hơn 10 quyển album tem. Ngoài những con tem sưu tập từ những lá thư VOV gửi cho thính giả, các con tem khác được ông sưu tập trong chính chuyến đi đến Hà Nội năm 2012 ấy. Hazairin R Junep chia sẻ ông có sở thích sưu tập tem nên sau khi nghe bài viết của VOV về “Phiên chợ tem Hà Nội”, ông đã quyết định tìm đến nơi này đầu tiên chứ không phải là một địa danh du lịch nào khác: “Lần đầu tiên tôi biết trên thế giới có một chợ tem mở cửa vào mỗi dịp cuối tuần là qua bài viết “Chợ tem Hà Nội” của VOV. Bất kể trời mưa hay nắng, những người cùng sở thích chơi tem vẫn tụ họp về đây. Có cả những người nước ngoài cũng đến chợ tem này. Có lẽ ai tới đây cũng cảm nhận được tình hữu nghị của dân tộc Việt Nam. Sau chuyến đi, con trai tôi đã biết hơn về lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc Việt Nam và thêm yêu đất nước này".

Thư viện bảo tàng DX : Tình yêu của Hazarin R Junep  với  Đài Tiếng nói Việt Nam - ảnh 4 Ông Hazarin R Junep cùng con trai đến chợ tem Hà Nội năm 2012 sau khi nghe bài giới thiệu của VOV.

Thư viện và bảo tàng DX được xây dựng trên ngay chính mảnh đất của gia đình ông Hazarin và mở cửa tất cả các ngày trong tuần. Một điều đặc biệt nữa là thư viện này hoàn toàn không thu phí.

Chưa dừng lại ở đó, ông Hazarin còn đang ấp ủ mở một trung tâm nghiên cứu Việt Nam học. Đây sẽ là nơi các sinh viên Yogyakarta có thể thoải mái đến tìm những tư liệu về Việt Nam, xem đĩa CD về văn hóa Việt Nam và tìm hiểu về ẩm thực của đất nước hình chữ S mà ông đã có duyên ghé thăm nhiều lần.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác