Tích cực triển khai các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ

(VOV5) - Trong không khí cả nước hướng về kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh-  Liệt sĩ (27/07/1947 - 27/07/2017), tối 15/07, tại nghĩa trang Việt - Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, diễn ra Lễ Thắp nến tri ân “Khúc tráng ca Việt – Lào”.

 Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các vị đại biểu đã thành kính dâng hương tại các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt – Lào, nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, những người con ưu tú của 47 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: “Mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam đã hòa quyện cùng mồ hôi và xương máu của chiến sỹ và nhân dân Lào, trở thành huyền thoại của người dân 2 nước, mãi mãi là biểu tượng cao đẹp, trong sáng về tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam – Lào, Lào- Việt Nam trong lịch sử quan hệ  giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới. Tình cảm đó vượt lên thời gian, không gian, trở thành di sản quý giá của 2 dân tộc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đúc kết: Việt Lào hai nước chúng ta. Tình sâu như  nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Tích cực triển khai các hoạt động tri ân, đền ơn đáp nghĩa kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ - ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo.

Cùng các đại biểu được ôn lại ký ức hào hùng của dân tộc, Bí thư tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh nêu rõ: "Chương trình Thắp nến tri ân tại Nghĩa trang Việt- Lào là tiếng lòng của thế hệ hôm nay tưởng nhớ vô hạn đối với lớp lớp thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp cách mạng quốc tế cao cả với đạo lý uống nước nhớ nguồn, Chương trình muốn gửi gắm và nhắn nhủ tới thế hệ hôm nay và mai sau phải sống, học tập lao động, cống hiến cho Tổ quốc, xứng đáng với các thế hệ cha anh, phải tiếp nối, gìn giữ và vun đắp tình hữu nghị, thủy chung của 2 dân tộc, 2 Đảng để trao truyền cho muôn đời sau".

Trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra chương trình nghệ thuật "Khúc tráng ca Việt – Lào", cuộc giao lưu với những nhân chứng lịch sử. Qua đó khẳng định, lịch sử mãi mãi khắc ghi công lao của những người anh hùng đã hi sinh cuộc đời mình cho độc lập, tự do của Tổ quốc và nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Trước đó, chiều 15/07, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử Ngã Ba Đồng Lộc. Cùng ngày, hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh, Liệt sỹ cũng diễn ra tại các tỉnh Bắc Giang, Gia Lai, thành phố Đà Nẵng... Đặc biệt, tại Nhà tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, thành phố Sơn La, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức đại lễ cầu siêu tri ân các anh hùng, liệt sỹ. Đại lễ cầu siêu là dịp để các thế hệ đi sau tỏ lòng biết ơn các chiến sỹ cách mạng đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, đặc biệt là để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh tại Nhà ngục Sơn La. Đại lễ cầu siêu còn thể hiện sự gắn bó giữa đạo Phật với đời sống người dân vùng Tây Bắc; thể hiện sự đoàn kết của đồng bào các dân tộc Tây Bắc cùng với nhân dân cả nước chung tay xây dựng cuộc sống mới.

Trong dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh - liệt sỹ, Ban tổ chức cấp Quốc gia các hoạt động kỷ niệm cho biết dịp này 18 sự kiện chính được tổ chức trong cả nước, như: Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 70 năm ngày Thương binh - liệt sĩ diễn ra vào sáng ngày 27/7; Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc diễn ra ngày 26/7; Lễ dâng hương và thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại các nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc được tổ chức vào tối 26/7. Cầu truyền hình tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh và người có công với cách mạng với chủ đề “Dáng đứng Việt Nam” tại 4 điểm cầu Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị và Thái Nguyên được tổ chức vào tối 26/7. Ngoài ra còn có hoạt động tri ân liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam tại Lào và Campuchia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác