Tỉnh Sóc Trăng thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với người có công

(VOV5) - Thấu hiểu sâu sắc giá trị của sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh đối với đất nước, tỉnh Sóc Trăng đã quan tâm đến công tác chăm sóc và có những chính sách kịp thời.   

Quan tâm chăm sóc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam, thể hiện đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”. Chủ trương góp phần đảm bảo an sinh xã hội, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, đóng góp trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Trong ngày nhận nhà mới của ông Ngô Hiếu, hội viên Hội Chiến sĩ cách mạng ở thành phố Sóc Trăng rất vui mừng và hạnh phúc. Ông Ngô Hiếu tham gia cách mạng từ những năm 60 và bị địch bắt tù đày năm 1968. Khi đất nước hoàn toàn giải phóng năm 1975, ông trở về quê sinh sống. Do đời sống, kinh tế gia đình khó khăn, nhất là về nhà ở. Mới đây, ông được Ban Vận động quỹ “Vì người nghèo tỉnh Sóc Trăng” hỗ trợ Ngôi nhà Đại đoàn kết trị giá 40 triệu đồng. Ông Hiếu tâm sự, có nơi an cư ổn định là niềm mong mỏi lớn nhất của gia đình bấy lâu nay:  Có nhà mới này cả gia đình tôi vui và hạnh phúc lắm. Tôi cũng cám ơn các hội viên Hội chiến sĩ bị địch bắt tù đày đã có nhiều sự quan tâm giúp đỡ gia đình tôi trong những năm qua.

Tỉnh Sóc Trăng thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với người có công - ảnh 1 Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng thường xuyên duy trì phong trào tặng Nhà đồng đội cho cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn. -Ảnh: nhandan.com.vn

Thấu hiểu sâu sắc giá trị của sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh đối với đất nước, tỉnh Sóc Trăng đã quan tâm đến công tác chăm sóc và có những chính sách kịp thời. Theo Sở Lao động , Thương binh và Xã hội  tỉnh Sóc Trăng tỉnh đã xây mới hơn 4.300 căn, sửa chữa gần 3.000 căn nhà cho gia đình chính sách với tổng kinh phí trên 233 tỷ đồng. Ngoài ra, tỉnh đã tổ chức đưa người có công đi điều dưỡng tập trung và trợ cấp điều dưỡng, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với những gia đình chính sách già yếu, neo đơn, gặp khó khăn hoạn nạn ...

Mới đây nhất, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Sóc Trăng đã tổ chức cấp tiền chính sách của Nhà nước nhằm ghi nhận và tôn vinh những người có công lao đóng góp trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế. Đồng thời động viên người có công yên tâm, phấn khởi, tin tưởng tuyệt đối vào các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước. Là một trong những người nhận được sự hỗ trợ lần này, bà Nguyễn Kim Tiên ở thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: Hồi đó, cái thời kháng chiến ấy, mình vẫn được ăn học. Khi chứng kiến và cảm thấy giặc nó giày xéo quê hương mình vậy thì nghĩ phải đứng lên và quyết đi đánh giặc. Hiện nay, Nhà nước đãi ngộ cho mình số tiền thì rất mừng, phấn khởi lắm. Với số tiền này, mình có thể đầu tư chăn nuôi heo, để cho đời sống được phát triển lên.

Tỉnh Sóc Trăng thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với người có công - ảnh 2 Các lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng thăm và tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: báo Sóc Trăng

Thượng tá Lê Thành Nguyên, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng, cho biết thời gian qua, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ, phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn làm công tác chính sách; công tác xét duyệt hồ sơ ở cơ sở thực hiện đúng quy trình, bảo đảm khách quan, dân chủ.

Những năm qua, tỉnh Sóc Trăng còn đẩy mạnh các hoạt động chăm lo đời sống đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công bằng việc quan tâm hỗ trợ vay vốn, hướng dẫn kỹ thuật và cung cấp cây con giống phục vụ sản xuất, tạo việc làm,... giúp nhiều hộ vươn lên ổn định. Ông Lê Văn Ô ở ấp An Phú, thị Trấn Kế Sách, huyện Kế Sách, là một trong những hộ được hưởng trợ cấp Nhà nước, cho biết với số tiền gần 2 triệu đồng, ông đã đầu tư vào mô hình phát triển kinh tế cho gia đình. Ông Lê Văn Ô chia sẻ:  Từ nguồn chế độ chính sách tôi mới lãnh, được đem về mua chanh để trồng xoay sở trong gia đình, cái thứ 2 là với sự hỗ trợ của các ban, ngành, của Nhà nước, đặc biệt, Ủy ban thị trấn Kế Sách còn hỗ trợ cho gia đình 200 bao nấm bào ngư 200. Đến nay nấm đang thu hoạch, qua đó đã giúp cải thiện đời sống cho gia đình tôi tương đối ổn định.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sóc Trăng cho biết thời gian tới, địa phương tiếp tục thực hiện, đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cải thiện và nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho gia đình thương binh liệt sĩ và người có công ngày càng tốt hơn. Tỉnh cũng tiếp tục vận động xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” để chăm lo đời sống gia đình chính sách; đồng thời rà soát hồ sơ người có công còn tồn đọng ở cấp huyện, xã và trong dân để xem xét giải quyết dứt điểm trong thời gian tới. Mặt khác, rà soát lại những người già yếu, neo đơn, ốm đau bệnh tật.. để có biện pháp giúp đỡ hỗ trợ thiết thực để gia đình người có công vượt qua khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác