Tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại

(VOV5) - Tham dự buổi lễ có ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương.

Ngày 14/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức Lễ trao giải Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (Tác phẩm báo chí và sách), nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại.

Tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại - ảnh 1

 Quang cảnh lễ trao giải. (Đức Anh/VOV5)

Sau một thời gian phát động, Ban Tổ chức nhận được 970 tác phẩm thể hiện ở 15 ngôn ngữ dự thi, tăng 8,6% so với năm 2016. Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, Ban Tổ chức đã chọn được 67 tác phẩm để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến Khích. Cụ thể gồm 7 Giải Nhất, 15 Giải Nhì, 18 Giải ba, 27 Giải Khuyến khích theo các loại hình: Báo in, báo điện tử tiếng Việt; báo in, báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.

Các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng chuyên môn tốt, đáp ứng được tính thời sự, tính đối ngoại, có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, lịch sử, văn hóa, con người Việt Nam đến với nhân dân thế giới. Các tác phẩm đề cập toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trong nước cũng như đời sống của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về các vấn đề quốc tế và khu vực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.

Điểm nổi bật năm nay là nhiều tác phẩm dự thi đã được đăng tải trên các báo, tạp chí nước ngoài uy tín, tính lan tỏa của thông tin đến với độc giả cao. Các tác phẩm dự thi có hình thức thể hiện phong phú, sinh động, đối tượng tham gia Giải rất đa dạng bao gồm các nhà báo, các cộng tác viên của các cơ quan báo chí trong và ngoài nước, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà nhiếp ảnh , các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam. Ngoài các cơ quan thông tấn, báo chí đối ngoại chủ lực, Giải thưởng đã nhận được sự tham gia của 115 cơ quan báo chí, xuất bản của các đơn vị, địa phương. Bên cạnh những cây bút chuyên nghiệp, nhiều kiều bào Việt Nam, bạn bè quốc tế đã nhiệt tình tham gia. Phát biểu tại Lễ trao giải, ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, nêu rõ: “Được tổ chức lần đầu vào năm 2014, đến nay, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã khẳng định được giá trị và uy tín lớn. Chỉ sau 3 năm, số lượng tác phẩm dự thi đã tăng gấp đôi, lên tới 970. Số ngôn ngữ đã tăng gấp rưỡi lên 15 thứ tiếng khác nhau với chất lượng được nâng lên rõ rệt. Điều này cho thấy sức hút, sự thành công và sự lan tỏa của Giải cũng như vị thế mới của đất nước sau hơn 30 năm đổi mới và hội nhập quốc tế. Trong thời gian qua, công tác thông tin đối ngoại nói chung và Giải thưởng nói riêng đã rất thành công trong việc thông tin, tuyên truyền đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, bám sát các hoạt động, sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các đối tác, quảng bá hình ảnh và tiềm năng đất nước, thu hút nguồn lực bên ngoài phục vụ cho phát triển đất nước. Đồng thời, góp phần bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, giữ vững độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ".

Năm 2017, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được tổ chức lần thứ tư. Đài Tiếng nói Việt Nam giành 3 Giải Nhì, 2 Giải Ba và 2 Giải Khuyến khích.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác