Trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”

(VOV5) - Với gần 400 sáng kiến của các tác giả và nhóm tác giả gửi về chương trình, Ban tổ chức đã trao giải cho 12 sáng kiến tiêu biểu nhất.

Trong khuôn khổ hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5), sáng 2/6, tại Hà Nội, diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức.

Trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”  - ảnh 1 Các đại biểu tham dự lễ trao giải - Ảnh: qdnd

Sau 9 tháng phát động cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ II (từ ngày 25/5/2017 đến 28/2/2018), Ban Tổ chức đã nhận được gần 400 sáng kiến của các tác giả và nhóm tác giả. Ban tổ chức đã trao giải cho 12 sáng kiến tiêu biểu nhất. Nhận giải Nhất với sáng kiến “Cải tiến dàn quạt oxy để tiết kiệm điện trong nuôi tôm”, ông Nguyễn Phức Đức, Phó Tổng giám đốc Công ty Điện lực miền Nam, cho biết: “Xuất phát từ nhu cầu thực tế về sản xuất ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long những năm qua, qua 1 năm chúng tôi đúc kết ra được hiệu quả điện tiêu thụ  sau khi cải tiến rất đáng kể, tiết kiệm 38.7%. Con số này với hộ dân ở nông thôn với mức chi phí như hiện nay đã tiết kiệm được gần 4% chi phí trực tiếp lớn. Ngành điện cũng được lợi lớn là giải pháp đưa vào thực tế thể hiện tiết kiệm rõ nét. Dự án này được triển khai hết tất cả các hộ nuôi tôm thì lượng tiết kiệm lớn. Từ đó, sử dụng năng lượng điện quốc gia càng hiệu quả hơn, đảm bảo chính sách an ninh nguồn điện quốc gia”.

Trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”  - ảnh 2 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại lễ trao giải - Ảnh: qdnd

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao hiệu quả tác động của cuộc thi, không chỉ nhằm tôn vinh các nhà khoa học, thành tựu khoa học mà còn khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, góp phần đưa nền khoa học, công nghệ Việt Nam hội nhập với thế giới: “Tôi mong muốn và kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cơ sở nghiên cứu đồng bào trong và ngoài nước tiếp tục quan tâm, ủng hộ và hưởng ứng thiết thực cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”, đặc biệt quan tâm văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, y tế, đền ơn đáp nghĩa, quốc phòng an ninh”.

Trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng”  - ảnh 3Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh trao giải Nhất cho nhóm tác giả đoạt giải - Ảnh: qdnd 

Cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” là diễn đàn để các tập thể, cá nhân đưa ra các dự án, sáng kiến hỗ trợ cộng đồng. Các sáng kiến đoạt giải đã và đang tiếp tục đóng góp tích cực cho cộng đồng, sự phát triển kinh tế - xã hội chung của đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác