Triển lãm “Vui vô cùng”: Nhận thức mới về người tự kỷ

(VOV5) -  Trong dòng chuyển của xã hội hiện đại, người tự kỷ tuy không còn phải chịu những cái nhìn khắt khe tuy nhiên họ vẫn chưa hoàn toàn được nhìn nhận đúng đắn. 

Hưởng ứng Ngày trái đất nhận biết về tự kỷ, ngày 2/4 tại Tò he số 8, Đỗ Quang, Hà Nội đã khai mạc triển lãm đặc biệt “Vui vô cùng” trưng bày nhiều tác phẩm nghệ thuật của các nghệ sĩ bé có hội chứng tự kỷ.

Triển lãm “Vui vô cùng”: Nhận thức mới về người tự kỷ - ảnh 1

Triển lãm có cái tên ngộ nghĩnh Vui ∞ (Vui vô cùng) trưng bày hơn 50 tác phẩm của 7 nghệ sĩ tự kỷ đến từ lớp học đặc biệt của Tò he Fun là Văn Minh Đức, Phạm Bình Minh, Lee Nguyễn Sahae, Hoàng Phúc Đạt và các nghệ sĩ bé đến từ trung tâm Sao Mai và trung tâm Tottonchan.

Vốn là một doanh nghiệp xã hội hướng đến quyền lợi của người tự kỷ, hơn 12 năm qua, Tòhe đã mở ra nhiều cơ hội cũng như các lớp học nhằm phát huy khả năng đặc biệt của những người tự kỷ. Đây là năm thứ tư Tòhe hưởng ứng Ngày thế giới nhận biết về tự kỷ thông qua chiến dịch “Tòhe thắp đèn xanh lơ”. Khác với năm trước mới chỉ thiên về nhận thức, năm nay triển lãm Vui ∞ (Vui vô cùng) lan tỏa nguồn năng lượng tích cực của người tự kỷ, khuyến khích công chúng tìm hiểu sâu hơn về họ cũng như giới thiệu đến những người quan tâm các phương pháp can thiệp nhân văn dành cho trẻ tự kỷ thông qua hai buổi chia sẻ miễn phí là “Workshop về các phương pháp can thiệp nhân văn cho trẻ tự kỷ” (12/4) và “Workshop về múa chuyển động trị liệu dành cho trẻ tự kỷ” (21/4).

Triển lãm “Vui vô cùng”: Nhận thức mới về người tự kỷ - ảnh 2

Có lẽ bởi vì nhiều người vẫn còn e ngại hoặc cho rằng người tự kỷ là gánh nặng của xã hội. Chị Nguyễn Thu Hà - nghệ sỹ thị giác, giáo viên lớp coaching Tòhe Fun chia sẻ về quá trình làm việc với các nghệ sĩ tự kỷ: “Con người có não trái và não phải, thể cảm nhận nhiều hơn thể cảm tính và lý tính. Các bạn tự kỷ thì thể cảm tính rất mạnh. Bản thân cũng là nghệ sĩ, tôi dùng tư duy cảm tính của mình để hiểu họ, để cảm nhận thế giới và ngôn ngữ của họ. Thậm chí cần “chui” vào thế giới của họ để hiểu hơn. Tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc vì chính bản thân họ cũng rất vui và hạnh phúc”.

Triển lãm “Vui vô cùng”: Nhận thức mới về người tự kỷ - ảnh 3

Từ phải qua trái: cô giáo Nguyễn Thu Hằng, nghệ sỹ Phạm Bình Minh, nghệ sĩ Văn Minh Đức,nghệ sỹ thị giác Nguyễn Thu Hà

Chị Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, thành viên Ban tổ chức cho biết: Triển lãm năm nay được lấy cảm hứng từ năng lượng tích cực của các 

Triển lãm “Vui vô cùng”: Nhận thức mới về người tự kỷ - ảnh 4 Triển lãm khai mạc vào tối ngày 2/4

với sự góp mặt của gia đình các nghệ sĩ tự kỷ

bạn tự kỷ.

Nếu mọi người làm việc hay ở bên cạnh các bạn tự kỷ, mọi người sẽ thấy “vui vô cùng” vì thế giới tâm hồn của các bạn ấy rất trong sáng. Tôi như nhìn thấy một đứa trẻ con trong tôi. Chỉ khi mọi người nghĩ và đến gần họ, mọi người mới hiểu nguồn năng lượng tích cực ấy. Tuy không phải cái gì quá to tát nhưng nếu bạn không thử một lần bước đến họ, bạn sẽ không bao giờ hiểu được”.

Triển lãm “Vui vô cùng”: Nhận thức mới về người tự kỷ - ảnh 5

Năng lượng của các bạn tự kỷ là điều không nếm được, không nghe được, không sờ được cũng chẳng thể nhìn thấy. Nhưng một khi chúng ta mở lòng đến gần, kỳ lạ là trái tim của mỗi người sẽ nhận ra ngay.

Triển lãm mở cửa tự do từ 9h30 đến 20h hàng ngày, kéo dài đến hết 30/4.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác