Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sỹ chính thức đi vào hoạt động

(VOV5) - Trung tâm giám định ADN cần chủ động tìm tòi những hướng nghiên cứu, ứng dụng, phát triển mới lĩnh vực giám định gen phục vụ các hoạt động khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.

- Chiều 25/7, tại Hà Nội, Viện Công nghệ Sinh học (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) khai trương, đưa Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin chính thức đi vào hoạt động. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Trung tâm Giám định ADN hài cốt liệt sỹ chính thức đi vào hoạt động - ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu khai trương Trung tâm giám định ADN. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Phát biểu tại Lễ khai trương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu lãnh đạo Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cùng các đơn vị liên quan hết sức tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho các chuyên gia, nghiên cứu viên, đặc biệt là những bạn trẻ, để nhanh chóng tiếp cận các trang thiết bị, công nghệ hiện đại, nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực giám định ADN. Bên cạnh nhiệm vụ giám định ADN cho hài cốt liệt sỹ còn thiếu thông tin, Viện Công nghệ sinh học, Trung tâm giám định ADN cần chủ động tìm tòi những hướng nghiên cứu, ứng dụng, phát triển mới lĩnh vực giám định gen phục vụ các hoạt động khoa học, công nghệ, kinh tế, xã hội.

Việc khánh thành và đưa vào vận hành Trung tâm Giám định ADN góp phần giám định hài cốt liệt sỹ hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân và sự kỳ vọng của Chính phủ. GS.TS Phan Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, nhấn mạnh: “Đây là trung tâm đầu tiên tại Việt Nam và đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới về giám định ADN. Chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi khi được Đảng và Chính phủ quan tâm đầu tư. Và Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, Viện Công nghệ sinh học cũng như Trung tâm quyết tâm thực hiện nhiệm vụ để nhanh chóng thực hiện nguyện vọng của Đảng, Chính phủ cũng như của nhân dân về vấn đề định danh hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin và đặc biệt là góp phần tri ân sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ cho Tổ quốc.”

Là đơn vị có thế mạnh về nghiên cứu và phát triển công nghệ, trong những năm tới, ngoài việc thực hiện công tác giám định ADN thường xuyên, Trung tâm Giám định ADN hướng tới các nghiên cứu hoàn thiện công nghệ giám định ADN hài cốt liệt sỹ dựa trên thành tựu nghiên cứu mới nhất trên thế giới, sử dụng trang thiết bị hiện đại, nhằm bắt kịp trình độ giám định ADN tại các nước tiên tiến.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác