Từ nông trại sạch đến bàn ăn xanh

(VOV5) -Hiện trang trại EM GREEN của ORFARM được công nhận là mô hình trang trại sạch bởi việc chăn nuôi, trồng trọt không có chất thải, nước thải, khí thải nên không gây ô nhiễm môi trường. 

Orfarm là mô hình trang trại nuôi trồng thực phẩm sạch tại tỉnh Hòa Bình.Với diện tích khoảng 10 nghìn mét vuông, thời gian qua trang trại này đã góp phần cung cấp thực phẩm chất lượng cao cho thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Nghe âm thanh tại đây:

Từ nông trại sạch đến bàn ăn xanh - ảnh 1Một góc sân ở trang trại Thủy Thiên Nhu của Orfarm 

Hẹn gặp chị Bùi Bích Liên nhiều lần, tôi mới có dịp thăm trang trại hữu cơ của Orfarm ở Hòa Bình. Trên suốt quãng đường hơn 80 km, người phụ nữ 47 tuổi nhỏ nhắn và rất vui tính này, say sưa kể về niềm đam mê làm nông nghiệp sạch và tình yêu đối với công việc ở nông trại của mình.

Trang trại Thủy Thiên Nhu của Orfarm rộng hơn 1ha, bao quanh bởi những ruộng ngô, lúa xanh ngát của các hộ gia đình sinh sống rải rác. Ở đây, không khí trong lành, không tiếng ồn và thơm phức mùi cám gạo ngô rang xay…

Từ nông trại sạch đến bàn ăn xanh - ảnh 2Khu chăn nuôi được chia làm từng khu riêng biệt theo từng lứa tuổi và chủng loại của lợn 

Dẫn chúng tôi đi tham quan, anh Hưng người quản lý cho biết trang trại chăn nuôi và trồng rau hoạt động theo công nghệ EM Green khép kín của Nhật Bản, nghĩa là vi sinh vật hữu hiệu làm lên men thức ăn, giúp cho quá trình tiêu hóa và sức khỏe của vật nuôi được đảm bảo an toàn.

Từ nông trại sạch đến bàn ăn xanh - ảnh 3Đệm lót sinh học dày khoảng 80 cm ở chuồng lợn giúp làm sạch không khí và tốt cho sức khỏe của vật nuôi 

Các nguyên liệu như ngô, gạo hay sắn phải là nguồn phơi khô tự nhiên bởi nếu “dính” chút chất bảo quản sẽ làm chết các vi sinh vật có ích trong quá trình ủ cám. Các thùng thức ăn được phân loại theo độ tuổi, dinh dưỡng và chủng loại của gà, lợn. Khác hẳn với các trại chăn nuôi thông thường, chuồng trại ở đây rộng, sạch, có bộ lọc khí, quạt trần và máy phun sương:

“Phân lợn không bị hôi là do chuồng được lót đệm vi sinh gồm mùn cưa và men vi sinh vật có ích, dày khoảng 80 cm được đảo xới định kỳ. Hàng ngày phải bổ sung chế phẩm EM đề giúp phân hủy chất thải của lợn và làm sạch lợn và không khí môi trường xung quanh. Do được nuôi bằng cám toàn thực vật nên mặc dù lợn nuôi chậm lớn nhưng thịt rất ngon và khu chuồng trại không bị hôi. Đó là những tư vấn của chuyên gia Nhật Bản. Định kỳ 3 đến 5 tháng họ đến kiểm tra cả dây chuyền công nghệ từ chế phẩm, ủ cám đến bảo dưỡng nền chuồng”.

Là người trực tiếp chăn nuôi thử nghiệm mô hình này nhiều năm, anh Hưng cho biết, nuôi lợn trên đệm lót sinh học không chỉ làm sạch môi trường mà còn giảm một nửa công lao động. Đệm lót vi sinh sau khi thay thế được tận dụng làm phân bón, rất tốt cho cây trồng phát triển khỏe mạnh… 

Hiện nay, hàng ngày nông trại cung cấp rau xanh, trứng, thịt  cho chuỗi gồm 5 cửa hàng ở Hà Nội và 1 ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Chị Bùi Bích Liên chia sẻ, thách thức lớn nhất của người làm nông nghiệp sạch hiện nay chính là tâm lý e dè của người tiêu dùng về giá cả. Sở dĩ giá thành của Orfarm cao gấp 2 lần bình thường là do quy trình chăn nuôi hữu cơ tốn kém hơn.

Từ nông trại sạch đến bàn ăn xanh - ảnh 4Thức ăn cho gà cũng phân loại theo gà thịt, gà lấy trứng 

Thông thường, một đàn lợn nuôi kiểu công nghiệp mất khoảng 3-5 tháng sẽ được xuất chuồng đạt trọng lượng khoảng 120 kg mỗi con. Còn lợn nuôi vi sinh phải mất từ 7 tháng mới có trọng lượng tối đa 90 kg và nuôi gà cũng vậy. Ngoài ra, quy trình giết mổ treo, cấp đông cũng phải tuân theo những tiêu chuẩn ngặt nghèo của quốc tế.

Từ nông trại sạch đến bàn ăn xanh - ảnh 5Quy trình giết mổ treo, cấp đông sâu, hút chân không theo tiêu chuẩn quốc tế giữ được giá trị dinh dưỡng 

Chị Linh, quản lý một cửa hàng Orfarm ở phố Trần Hưng Đạo cho biết, những sản phẩm ở đây đều được gắn mã truy cấp nguồn gốc: “Tất cả sản phẩm vào cửa hàng đều được cấp giấy chứng nhận của cơ quan y tế.  Ở Orfarm có 2 nguồn rau chính, một từ trang trại là hữu cơ theo công nghệ EM của Nhật và từ Đà Lạt được chứng nhận Global Gap.Thịt lợn, gà giết mổ theo quy trình khép kín, sử dụng phương pháp chích điện gây ngất, giết mổ treo, làm sạch rồi cấp đông âm 40 độ C rồi hút chân không, để luôn đảm chất dinh dưỡng của sản phẩm”.

Từ nông trại sạch đến bàn ăn xanh - ảnh 6Chị Linh, quản lý cửa hàng Orfarm ở phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội 

Theo chị Linh, cửa hàng luôn đáp ứng đủ nhu cầu ổn định của khách hàng vì lượng khách vào ORFARM không nhiều như các siêu thị. Chị Hà, khách hàng thường xuyên của cửa hàng chia sẻ: “Đúng là giá các sản phẩm Organic cao hơn nhưng giá trị dinh dưỡng cũng cao và quan trọng là sạch. Tôi thấy hợp lý với số tiền tôi bỏ ra. Thay vì ăn nhiều thực phẩm không sạch, tôi ăn ít đi một chút nhưng đạt được độ tươi ngon,bổ dưỡng. Tôi nghĩ rằng sản phẩm của Orfarm tốt cho sức khỏe”.

Giám đốc chuỗi cửa hàng sạch Bùi Bích Liên chia sẻ con đường tìm chỗ đứng cho thực phẩm chất lượng cao hiện còn gặp nhiều khó khăn cũng như sự hiện diện của ORFARM trên thị trường còn khiêm tốn nhưng điều quan trọng đó là những giá trị mà thực phẩm hữu cơ mang đến cho sức khỏe cộng đồng: “Những gì chúng tôi đang phát triển thực sự không chỉ có giá trị riêng cho bản thân mà cho rất nhiều người nếu chưa muốn nói đến cho cộng đồng. Đặc biệt sức khỏe của thế hệ trẻ khiến tôi luôn đau đáu làm thế nào để dành cho trẻ những điều kiện để phát triển khỏe mạnh. Và tôi nghĩ rằng chúng ta kiếm tiền để mang lại niềm vui và giá trị cho người khác thì đó là công việc đáng để theo đuổi. Hiều về nông nghiệp hữu cơ tôi càng thấy rằng đấu tư cho sức khỏe không bao giờ là sớm hay muộn cả”.

Từ nông trại sạch đến bàn ăn xanh - ảnh 7Một cửa hàng Orfarm ở phố Trần Đăng Ninh, Cầu Giấy 
Từ nông trại sạch đến bàn ăn xanh - ảnh 8Khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc của các sản phẩm của Orfarm 

Hiện trang trại EM GREEN của ORFARM được công nhận là mô hình trang trại sạch bởi việc chăn nuôi, trồng trọt không có chất thải, nước thải, khí thải nên không gây ô nhiễm môi trường. Thêm vào đó, việc áp dụng triệt để công nghệ vi sinh hữu hiệu còn giúp cải tạo nguồn đất, nguồn nước và môi trường không khí khu vực quanh trang trại. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác