Tuổi trẻ với khát khao cống hiến

(VOV5) - Những hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ đã giúp các bạn thanh niên trưởng thành, tự tin và có những trải nghiệm thú vị. 

Những hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ đã giúp các bạn thanh niên trưởng thành, tự tin và có những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, mỗi  bạn trẻ đến với tình nguyện theo những con đường, suy nghĩ khác nhau, để rồi cùng mục tiêu hướng tới.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Về công tác tại thành Đoàn Hà Nội, chàng trai trẻ Thanh Phong bắt đầu các hoạt động tình nguyện khi được một người bạn thân vận động. Nghĩ rằng, thử đi một lần để biết, nhưng chuyến đi đã giúp Phong hiểu được nhiều điều và làm động lực cho anh thực hiện những chuyến đi tiếp theo:“Sau chuyến đi mới thấy bổ ích. Mình ở thành phố khổ sở cũng không thể bằng được bà con ở vùng sâu, vùng xa. Đi mới thấy trẻ em khó khăn, bà con không có điều kiện và càng đi thì lại càng muốn đi tình nguyện hơn ”.

Tuổi trẻ với khát khao cống hiến - ảnh 1 Sẻ chia khó khăn với bà con vùng cao Yên Bái. Ảnh: laodongthudo.vn

Còn với Nguyễn Xuân Trường, chàng sinh viên vừa tốt nghiệp Học viện nông nghiệp Việt Nam, tham gia  hoạt động tình nguyện suốt năm năm đại học. Quan điểm của cha mẹ là thanh niên phải đi để trải nghiệm, trau dồi bản thân và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai đã truyền cho chàng trai nguồn cảm hứng và sự sáng tạo được khám phá. Trường đã tự thành lập nhóm tình nguyện ở Quảng Ninh và tổ chức nhiều chương trình hiệu quả với phương châm hoạt động để bổ trợ cho việc học tập. Trường cũng đã truyền được ngọn lửa và suy nghĩ này cho rất nhiều bạn trẻ:“Phải tạo được uy tín và tổ chức được những chương trình uy tín thực sự.  Kể cả các anh chị ra trường rồi, các bạn tình nguyện viên ở ngoài thì vẫn có thể tham gia. Khi mình tạo được cho họ 21 lần tham gia thì sẽ thành thói quen. Tình nguyện viên sẽ là người truyền cảm hứng, thu hút tạo được nhiều tình nguyện viên đến với mình”.

Sức lan tỏa mạnh mẽ của phong trào tình nguyện thông qua các hoạt động kết nối đã giúp cho các bạn trẻ người Việt ở nước ngoài có điều kiện tham gia hoặc trực tiếp hoặc gián tiếp. Như chia sẻ của Nguyễn Linh Chi, đang học tại Australia: “Một anh cũng quan tâm tới vấn đề Việt Nam, kết nối với các tổ chức tình nguyện ở bên này. Chúng em tổ chức một hòm giúp đỡ bạn Việt Nam, mọi người đến tùy tâm bỏ vào, bán hàng ăn hoặc nước cho vào gây quỹ. Số tiền này chuyển về Việt Nam vào cuối năm và tháng 2 các anh chị sẽ tổ chức đi đến các vùng khó khăn”.    

Tuổi trẻ với khát khao cống hiến - ảnh 2 Giúp dân sửa chữa con đường. Ảnh: laodongthudo.vn

Tình nguyện cũng là thời gian được trải nghiệm của các bạn du học sinh dịp hè. Chuyến đi đã giúp cho các bạn trẻ hiểu thêm về đất nước mình, về cuộc sống của người dân, khiến cho những kỳ nghỉ thực sự ý nghĩa. Nguyễn Tuấn Minh, du học sinh ở Hà Lan đã tham gia những chuyến đi như thế: Tham gia được chia sẻ rất vui, các em nhỏ được quà, rất vui thì mình cũng vui. Tôi ở thành phố thì khi đi vào miền Trung miền trong thì  mỗi nơi có một văn hóa sẽ tạo ra được những trải nghiệm tốt

Ý thức được hiệu quả của các phong trào tình nguyện, nhiều bạn cũng đã tự đứng ra lập các đội nhóm, thực hiện những hoạt động hỗ trợ ngay tại địa phương cho tới tham gia các chương trình với quy mô lớn với các đội, nhóm  khác. Nguyễn Đức Công, Chủ tịch Hội đồng hương sinh viên tình nguyện Thủ đô, tham gia các hoạt động từ khi học lớp 12 với sự động viên của cha mẹ là muốn phát triển bản thân phải đi để trau dồi. Công cho đó là động lực nhưng đồng thời cũng là nhiệm vụ của mình. Vì vậy, tham gia hoạt động và luôn cháy hết mình với đam mê được cống hiến là phương châm của Nguyễn Đức Công: “Một tình nguyện viên phải luôn giữ cho mình một ngọn lửa cháy đều. Ngọn lửa nhiệt huyết cháy đều, đừng để bùng lên rồi dập tắt. Vì thế nên em từ  năm một đến năm năm cháy đều. Em nghĩ rằng, hết  tuổi thanh xuân cũng sẽ  cống hiến”

Suy nghĩ của các bạn trẻ dù họ đang làm gì, ở đâu cũng giống nhau: đó là dám dấn thân, cống hiến với đam mê. Đúng như nhận xét của anh Vũ Minh Lý, từng là Giám đốc Trung tâm tình nguyện quốc gia ( thuộc Trung ương Đoàn) và cũng là một thủ lĩnh tình nguyện khi nói về họ, chúng tôi muốn dùng để kết thúc bài viết này: “ Tôi thấy rằng, bản chất của các bạn trẻ nhiều năng lượng. Một cách để các bạn giải tỏa năng lượng là làm việc tốt cho cộng đồng và đất nước. Nhu cầu được cống hiến cho cộng đồng luôn thường trực trong trái tim và khối óc của các bạn trẻ. Cho dù ở lĩnh vực nào, đang đi học hay đi công tác thì các bạn tự lập các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện chứ không nhất thiết phải có sự hỗ trợ của các đơn vị khác”. 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác