Việt Nam chia sẻ với vụ hoả hoạn tại Nhà thờ Đức Bà (Pháp)

(VOV5) -Trong lúc này, người dân Pháp và du khách tiếp tục thể hiện tình cảm đặc biệt với nhà thờ Đức Bà Paris. 

Ngày 16/04/2019, trả lời câu hỏi phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ hoả hoạn tại Nhà thờ Đức Bà (Paris, Pháp), Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Trà cho biết: Việt Nam chia sẻ với nhân dân Pháp về những tổn thất gây ra bởi vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà Paris, một công trình có giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa và kiến trúc đối với nhân dân Pháp và nhân dân thế giới.

Liên quan đến vụ cháy, giới chức Pháp cho biết, hơn 40 điều tra viên bắt đầu tiến hành công cuộc điều tra trong khi người dân Pháp đã quyên góp được hơn 300 triệu euro cho công cuộc tái tạo nhà thờ.

Trong bản thông báo sơ bộ, Sở cứu hoả Paris cho biết tất cả mọi ngọn lửa đã được dập tắt vào khoảng gần 6h sáng, giờ địa phương. Thiệt hại nặng nhất là phần mái vòm bằng gỗ sồi từ thế kỷ 12 đã bị cháy rụi và 2/3 phần mái của nhà thờ đã bị huỷ hoại.

Việt Nam chia sẻ với vụ hoả hoạn tại Nhà thờ Đức Bà (Pháp) - ảnh 1Lửa đã được dập tắt tại nhà thờ Đức Bà Paris. -Ảnh: Newsweek

Hiện tại, ở hiện trường nhà thờ Đức Bà Paris, Sở cứu hoả Paris vẫn duy trì quân số rất đông, khoảng 100-150 người, tức gần một nửa quân số đã tham gia dập tắt vụ hoả hoạn trong đêm qua. Một nhiệm vụ quan trọng khác của những lính cứu hoả này là thận trọng di dời các tác phẩm nghệ thuật và tôn giáo chưa bị huỷ hoại ra khỏi nhà thờ.

Hiện chưa có đánh giá tổng quan nhưng thông tin do phía nhà thờ phát đi cho thấy, cơ bản là các tác phẩm nghệ thuật quan trọng nhất đã được cứu, trong đó có các tấm kính màu từ thế kỷ 13 hay các ô vạn hoa. Dàn đàn ống khổng lồ tuy không bị cháy nhưng bị biến dạng tương đối mạnh do sức ép từ các vòi nước cứu hoả.

Trong lúc này, người dân Pháp và du khách tiếp tục thể hiện tình cảm đặc biệt với nhà thờ Đức Bà Paris. Trong đó, nhiều hoạt động tưởng niệm đã bắt đầu diễn ra như hát thánh ca, biểu diễn nghệ thuật.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác