Việt Nam đóng góp vào chủ đề mới của ILC về tác động của nước biển dâng cao

(VOV5) - Việt Nam đề xuất xây dựng các quy định của luật pháp quốc tế trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Trong 2 ngày 8 và 9/8, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, thành viên Việt Nam của Ủy ban Luật pháp quốc tế thuộc Liên hợp quốc (ILC), tham dự kỳ họp thứ hai, Khóa họp 71 của ILC tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ.

Việt Nam đóng góp vào chủ đề mới của ILC về tác động của nước biển dâng cao - ảnh 1Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tại kỳ họp thứ nhất, khóa họp 71 của Ủy ban Luật pháp quốc tế, Geneva (Thụy Sĩ). - Ảnh: TTXVN

Kỳ họp này tiếp tục xem xét các chủ đề luật pháp quốc tế trong chương trình làm việc của ILC. Kết quả ủy ban thông qua dự thảo Báo cáo và bình luận của ba chủ đề: Tội ác chống nhân loại, Quy phạm mệnh lệnh trong luật quốc tế và Bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang. Đặc biệt, ILC cũng thảo luận và thông qua kế hoạch làm việc của Nhóm nghiên cứu “Tác động của mực nước biển dâng cao trong quan hệ với luật quốc tế”, là chủ đề mới trong chương trình làm việc của ủy ban. 

Thành viên Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động của ILC tại các phiên họp toàn thể, tại tiểu ban soạn thảo và các tiểu ban chuyên môn khác của ILC. Việt Nam đề xuất xây dựng các quy định của luật pháp quốc tế trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, quyền con người và phát triển bền vững. Nhiều thực tiễn của Việt Nam và khu vực được Việt Nam nhấn mạnh tại các phiên thảo luận được các thành viên khác của ILC đánh giá cao.

ILC gồm có 34 thành viên do Đại Hội đồng Liên hợp quốc bầu ra, có vai trò quan trọng trong tiến trình pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế. Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là đại diện đầu tiên của Việt Nam trúng cử thành viên ILC nhiệm kỳ 2017-2021 trong cuộc bỏ phiếu tại Đại Hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tháng 11/2016.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác