Việt Nam hưởng ứng tuần lễ người khiếm thính thế giới

(VOV5) -  Chương trình nhằm nâng cao nhận thức và tuyên truyền về tầm quan trọng của ngôn ngữ ký hiệu, vai trò của người khiếm thính trong cộng đồng người khuyết tật

Tuần lễ người khiếm thính thế giới năm 2018 diễn ra từ 24 đến 30 tháng 9 với chủ đề “Ngôn ngữ ký hiệu, tất cả cùng hòa nhập”. Hưởng ứng Tuần lễ người khiếm thính thế giới, Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng phối hợp cùng Ban vận động thành lập Hội người khiếm thính Việt Nam tổ chức chương trình “Ngôn ngữ ký hiệu, tất cả cùng hòa nhập” tại Hà Nội.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức và tuyên truyền về tầm quan trọng của ngôn ngữ ký hiệu, vai trò của người khiếm thính trong cộng đồng người khuyết tật, thúc đẩy việc thực thi Công ước liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật về sử dụng ngôn ngữ ký hiệu công bằng như những ngôn ngữ khác.

Việt Nam hưởng ứng tuần lễ người khiếm thính thế giới - ảnh 1 Ảnh: giaoducthoidai.vn

Bà Nguyễn Thị Lan Anh, Giám đốc Trung tâm Hành động vì sự phát triển cộng đồng, thành viên Ban tổ chức sự kiện tuần lễ người khiếm thính thế giới tại Việt Nam, cho biết:“Việt Nam có nhiều hoạt động diễn ra trong tuần lễ người điếc thế giới. Cụ thể là tổ chức nhảy Flashmod hưởng ứng ở hơn 20 tỉnh, thành phố và tất cả các Câu lạc bộ người điếc trên toàn quốc. Các chương trình hướng dẫn đào tạo dạy ngôn ngữ, ký hiệu cho mọi người điếc học hoặc các sự kiện như đố vui, các cuộc thi của các Câu lạc bộ người điếc và Ban vận động thành lập Hội người điếc Việt Nam. Ban vận động thành lập Hội người điếc Việt Nam đã làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có thể đưa ngôn ngữ ký hiệu trở thành ngôn ngữ chính thống vào trong hệ thống giáo dục.”

Tuần lễ người khiếm thính thế giới được tổ chức vào tuần cuối cùng của tháng 9 hàng năm. Sự kiện này do sáng kiến của Liên đoàn người khiếm thính thế giới, khởi động lần đầu tiên vào năm 1958 tại Rome, Italy. Năm nay, lần đầu tiên Việt Nam tổ chức Tuần lễ người khiếm thính thế giới ở quy mô cấp quốc gia, thể hiện Việt Nam cam kết thúc đẩy đảm bảo thực thi quyền của người khiếm thính phù hợp với Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác