Việt Nam - New Zealand thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, nâng cao kim ngạch thương mại 2 chiều

(VOV5) -New Zealand rất sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long.

Đây là một trong số những đề nghị được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại buổi tiếp ông Damien O'Connor, Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn, kiêm Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand, ngày 29/08, tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết năm 2020 Việt Nam sẽ làm Chủ tịch ASEAN; đây cũng là năm ASEAN và New Zealand kỷ niệm 45 năm quan hệ đối tác và 5 năm quan hệ Đối tác Chiến lược. Thủ tướng đề nghị New Zealand phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong tổ chức các hội nghị của ASEAN với các đối tác.

Việt Nam - New Zealand thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư, nâng cao kim ngạch thương mại 2 chiều - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Damien O'Connor,  Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn, kiêm Bộ trưởng Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu New Zealand. 

Thủ tướng cũng cho biết Việt Nam đặt quyết tâm phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong năm 2018 và mong muốn New Zealand cũng sớm phê chuẩn hiệp định này.

Đánh giá tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, trong đó có việc hợp tác sản xuất và xuất khẩu bơ của Việt Nam ra thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị New Zealand hỗ trợ Việt Nam tổ chức sản xuất và tạo chuỗi giá trị cho quả thanh long của Việt Nam để đẩy mạnh xuất khẩu ra thế giới.

Tán thành với ý kiến của Thủ tướng, Bộ trưởng Nông nghiệp, An ninh sinh học, An toàn thực phẩm và các vấn đề nông thôn New Zealand, cho biết New Zealand rất sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị cho quả thanh long. Cùng với đó, New Zealand cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiều lĩnh vực khác.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác