Việt Nam sẵn sàng tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc

(VOV5) - Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, khẳng định việc Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là hiện thực hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển.

Chiều 26/6, Đoàn Khảo sát và Đánh giá (AAV) của Liên hợp quốc do bà Bianca Selway, Chuyên viên phụ trách Chính trị thuộc Ban Kế hoạch năng lực và chiến lực xây dựng lực lượng thuộc Cục Gìn giữ Hòa bình Liên hợp quốc và Cục Hỗ trợ thực địa, làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam.

Việt Nam sẵn sàng tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc - ảnh 1 Đoàn AAV của Liên hợp quốc làm việc với Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, chiều 26/6. Ảnh: tienphong

Tại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm Gìn giữ Hòa bình Việt Nam, khẳng định việc Việt Nam tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là hiện thực hóa đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, thể hiện Việt Nam là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. Mục tiêu triển khai lực lượng của Việt Nam trong thời gian tới là triển khai và tiếp quản thành công Bệnh viện dã chiến của Anh tại Bentiu, Phái bộ Gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan trong Quý II/2018 và triển khai đơn vị Công binh tới một Phái bộ Liên hợp quốc phù hợp vào năm 2019: “Để thực hiện tốt các cam kết của Việt Nam đối với Liên hợp quốc ở các Phái bộ, thì hiện tại, các lực lượng của Quân đội nhân dân Việt Nam đang được điều động và chuẩn bị cho Bệnh viện dã chiến và đội Công binh. Việc huấn luyện chuyên môn là 6 tháng và huấn luyện tiền triển khai là 3 tháng, để sẵn sàng đảm nhiệm các nhiệm vụ, tham gia các phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.”

Đoàn Khảo sát và Đánh giá của Liên hợp quốc đánh giá cao chủ trương và chính sách tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam. Bà Bianca Selway cho biết trong chuyến thăm và khảo sát tại Việt Nam lần này, đoàn sẽ đánh giá về năng lực chuyên môn và công tác chuẩn bị lực lượng của Việt Nam so với chuẩn của Liên hợp quốc về các mặt nghiệp vụ, trang thiết bị, khả năng ứng phó và xử lý tình huống, trình độ tiếng Anh...

Theo chương trình làm việc ở Việt Nam từ 26 - 30/6/2017, Đoàn Khảo sát và Đánh giá của Liên hợp quốc sẽ có hoạt động khảo sát kiểm tra ở Bệnh viện dã chiến, tham quan diễn tập Đội Công binh Gìn giữ hòa bình và quan sát diễn tập Quân y của Bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện Quân y 175.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác