Việt Nam sản xuất thử nghiệm thành công bước đầu vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi

(VOV5) - Đó là phát biểu của Bộ trưởng tại cuộc cuộc họp bàn về nghiên cứu vắc xin, sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn ra ngày 2/7.
Việt Nam sản xuất thử nghiệm thành công bước đầu vaccine phòng dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, nghiên cứu vắc xin tả lợn châu Phi đang đi đúng hướng.

Tại cuộc cuộc họp bàn về nghiên cứu vắc xin, sử dụng chế phẩm sinh học trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi diễn ra ngày 2/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết nghiên cứu vắc xin dịch tả lợn Châu Phi đã và đang đi đúng hướng. 

Thời gian qua, các nhà khoa học đã tập trung nghiên cứu vắc xin và bước đầu đã có kết quả nhất định. Mặc dù thời gian không dài nhưng các nhà khoa học đã phân lập được vi rút - đây là tiền đề cho việc nghiên cứu sản xuất vắc xin trong thời gian tới. Hiện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã đưa ra được vắc xin bước đầu khảo nghiệm trong phòng thí nghiệm có kết quả rất tích cực. Bên cạnh đó, Công ty cổ phần thuốc Thú y Trung ương Navetco đã phối hợp với Chi cục Thú y vùng VI đang nghiên cứu nhiều hướng và cũng có kết quả khả quan.

Hiện Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã nghiên cứu vắc xin vô hoạt, bước đầu đã thành công trong phòng thí nghiệm. Đặc biệt, trong khi thử độc lực vi rút trên lợn thì đã chọn ra được 3 chủng vi rút dịch tả lợn Châu Phi có độc lực cao. Xác định được cơ chế sinh bệnh, sự phân bố của vi rút trong cơ quan của con lợn. Đến nay các nhóm nghiên cứu của Học viện đã tạo được vắc xin vô hoạt thế hệ mới, bước đầu có kết quả tốt trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm trên diện hẹp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác