Việt Nam tham gia phiên họp Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế của ĐHĐ LHQ Khóa 72

(VOV5) - Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong các ngày từ 02-10/10, tại trụ sở Liên hợp quốc, diễn ra phiên thảo luận chung của Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế (Ủy ban 1), trong khuôn khổ Khoá họp lần thứ 72 của Đại hội đồng LHQ.

Việt Nam tham gia phiên họp Ủy ban Giải trừ quân bị và An ninh quốc tế của ĐHĐ LHQ Khóa 72 - ảnh 1 Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Miroslav Lajčák nhận định một trong những thách thức to lớn thế giới đang phải đối mặt kể từ thời kỳ Chiến tranh lạnh là khủng hoảng vũ khí hạt nhân, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường cam kết chính trị nhằm thúc đẩy các nỗ lực giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hạt nhân trên cơ sở Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Trong phát biểu của đại diện các quốc gia nhấn mạnh sự cần thiết thúc đẩy các khu vực phi vũ khí hạt nhân, tăng cường các cơ chế quốc tế kiểm soát vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam về giải trừ quân bị và chống phổ biến vũ khí hạt nhân; đề cao chủ nghĩa đa phương trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương LHQ, coi đó là nguyên tắc quan trọng trong đàm phán và là cách tiếp cận hiệu quả giúp xây dựng lòng tin trong giải quyết các vấn đề quốc tế. Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Phương Nga cũng cho biết Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong việc triển khai hiệu quả Chương trình hành động quốc gia khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh giai đoạn 2010-2025, nhất là trong lĩnh vực rà phá bom mìn và hỗ trợ nạn nhân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác