Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hàng chục người thiệt mạng

(VOV5) - Ban cứu hộ trung ương đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực thực phẩm..

Vào lúc 20h00 ngày 23/7, thuỷ điện Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào, đã bị vỡ đập. Vụ vỡ đập đã gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn. Vụ vỡ đập đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng. Theo thông tin ban đầu, vụ vỡ đập đã khiến ít hơn 100 người mất tích. Đến nay lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 người và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm.

Vỡ đập thủy điện ở Lào: Hàng chục người thiệt mạng - ảnh 1 Vỡ đập thủy điện tại Lào khiến hàng trăm người mất tích. Ảnh: KPL

Đến sáng 24/7, mực nước đo tại bản Veurnpheng huyện Sanamxay vẫn còn cao ở mức 15m. Hiện chính quyền địa phương đã huy động toàn bộ các lực lượng để tham gia tìm kiếm những người còn mất tích. Hiện vẫn chưa rõ có người Việt nào bị thiệt mạng trong vụ vỡ đập này hay không. Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực thực phẩm... Nguyên nhân vỡ đập được cho là do mưa lớn trong nhiều ngày. 

Đập thuỷ điện này dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào. Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019.

Chiều 24/7, Hãng Thông tấn Lào (KPL) cho biết Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith  đã hoãn phiên họp chính phủ định kỳ tháng 8 và cùng các thành viên chính phủ và nhiều quan chức cấp cao tới huyện Sanamxay để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ và trợ giúp các nạn nhân. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác