Bài số 11: “Hôm nay bạn làm gì?“

(VOVWORLD) - Ở bài học hôm nay, chúng ta sẽ học về câu hỏi ‘Hôm nay bạn làm gì?’ và cách trả lời. Xin mời các bạn cùng nghe đoạn hội thoại  giữa Hương và anh Minho đã nhé.

Hương: 안녕하세요.  흐엉입니다.

민호: 안녕하세요. 민호입니다.

Hương: Xin chào các bạn. Tôi là Hương

민호: Xin chào các bạn. Tôi là Minho.

Rất vui được gặp lại các bạn trong chương trình ‘Học tiếng Hàn 3 phút’. Ở buổi học lần trước, các bạn đã học cách hỏi ‘Bạn đi đâu đấy’ và cách trả lời cho câu hỏi này. Xin mời các bạn cùng chúng tôi ôn tập lại nhé!

흐엉: 어디에 가요?

민호: 학교에 가요. 흐엉은 어디에 가요?

흐엉:회사에 가요.

Ở bài học hôm nay, chúng ta sẽ học về câu hỏi ‘Hôm nay bạn làm gì?’ và cách trả lời. Xin mời các bạn cùng nghe đoạn hội thoại  giữa Hương và anh Minho đã nhé.

흐엉: 오늘 뭐 해요?

민호: 공부해요. 흐엉은 뭐 해요?

흐엉: 저는 쇼핑해요.

HươngTrước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về cụm từ ‘뭐 해요’. Trong tiếng Hàn 뭐 là từ rút gọn của từ nghi vấn무엇 có nghĩa là ‘cái gì’. Và 해요 có nghĩa là ‘làm’. Như vậy cả cụm ‘뭐 해요?’ có nghĩa là ‘bạn đang làm gì?’. Và ‘오늘’ có nghĩa là ‘hôm nay, ngày hôm nay’. ‘Hôm nay bạn làm gì?’ ‘오늘 뭐 해요?’ Các bạn chú ý lên giọng ở cuối câu hỏi. Ngoài ra, nếu muốn hỏi ‘Bây giờ bạn làm gì’ thì các bạn có thể thay thế 오늘 ‘ngày hôm nay’ bằng từ ‘지금’, ‘bây giờ’.  Chúng ta cùng hỏi anh Minho xem hôm nay anh ấy làm gì nhé! ‘민호, 오늘 뭐해요?’

민호: 공부해요.

Hương: Anh Minho trả lời rằng anh ấy học bài. Trong tiếng Hàn, 공부하다 có nghĩa là học. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu thêm một số động từ chỉ hoạt động thường ngày khác trong tiếng Hàn nhé. Anh Minho, ‘tập thể thao’ trong tiếng Hàn là gì ạ?

민호: 운동해요.

Hương: Vậy còn ‘gọi điện thoại’ là gì ạ?

민호: 전화해요.

Hương: ‘Làm việc’ là gì ạ?

민호: 일해요.

Hương: Vâng ạ. Và ở hội thoại trên, khi anh Minho hỏi lại Hương là ‘오늘 뭐 해요?’ Hương đã trả lời anh Minho là ‘저는 쇼핑해요’. Các bạn có đoán được ‘쇼핑해요’ nghĩa là gì không ạ? Vâng, chính là đi mua sắm các bạn ạ.

Các bạn đã hiểu câu hỏi ‘Bạn làm gì?’ và cách trả lời rồi đúng không ạ. Chúng tanghe lại hội thoại và các bạn hãy cùng nhắc lại theo Hương và Minho nhé!

(천천히)

흐엉: 오늘 뭐 해요?

민호: 공부해요. 흐엉은 뭐 해요?

흐엉: 저는 쇼핑해요.

(빠르게)

흐엉: 오늘 뭐 해요?

민호: 공부해요. 흐엉은 뭐 해요?

흐엉: 저는 쇼핑해요.

Buổi học hôm nay xin được kết thúc tại đây. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở giờ học tiếp theo.

안녕히 계세요

 

 

 

관련뉴스

피드백

기타