ASEAN cam kết tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia

(VOV5) - Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các nước ASEAN cần chú trọng hợp tác, không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh để tăng cường hoạt động qua biên giới.

Sáng 29/09, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 15 (AMMTC 15) và các Hội nghị liên quan, diễn ra theo hình thức trực tuyến.

ASEAN cam kết tăng cường hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia - ảnh 1Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an, phát biểu tại điểm cầu Hà Nội. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lương Tam Quang khẳng định Việt Nam cam kết tham gia tích cực và có trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và hợp tác trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng. Thời gian tới, Thứ trưởng Lương Tam Quang đề nghị các nước trong khu vực tiếp tục duy trì và củng cố quan hệ hợp tác trên cơ sở xây dựng “lòng tin chính trị” trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia theo hướng ổn định, bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, tạo sự tin cậy lẫn nhau.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các nước ASEAN cần chú trọng hợp tác, không để tội phạm lợi dụng dịch bệnh để tăng cường hoạt động qua biên giới và trên không gian mạng. Cùng với đó, các bên chủ động thiết lập kênh thông tin, nâng cao hiệu quả hoạt động trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia…

Cũng theo Thứ trưởng Lương Tam Quang, các nước ASEAN cần chủ động thích ứng trong trạng thái “bình thường mới” để chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia; tăng cường hợp tác với các nước đối tác, đối thoại của ASEAN trong nâng cao năng lực cán bộ và hỗ trợ trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Bên cạnh đó, khuyến khích các đối tác hỗ trợ ASEAN kiểm soát, ứng phó với dịch COVID-19, hỗ trợ cung cấp vaccine và nâng cao năng lực sản xuất vaccine cũng như chuyển giao công nghệ sản xuất.

Kết thúc Phiên họp toàn thể, Bộ trưởng các nước ASEAN thông qua Tuyên bố chung Hội nghị AMMTC 15.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác