ASEAN khẳng định tiếp tục ủng hộ các nỗ lực xem xét kết nạp Timor Leste làm thành viên

(VOV5) - Các đại biểu thảo luận công tác hỗ trợ Timor-Leste nhằm nâng cao năng lực, chuẩn bị mọi mặt cho việc tham gia ASEAN trên cả 3 trụ cột.

ASEAN khẳng định tiếp tục ủng hộ các nỗ lực xem xét kết nạp Timor Leste làm thành viên - ảnh 1

Đại biểu các nước dự cuộc họp trực tuyến Hội đồng điều phối ASEAN (ACCWG) lần thứ 10 về việc kết nạp tư cách thành viên của Timor-Leste - Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam hôm nay chủ trì Cuộc họp lần thứ 10 Nhóm Công tác Hội đồng Điều phối ASEAN (ACCWG) về việc xem xét kết nạp Timor Leste làm thành viên. Cuộc họp có sự tham dự của Quan chức cao cấp các nước ASEAN thuộc cả 3 trụ cột: Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội cùng đại diện Ban thư ký ASEAN.

Tại cuộc họp, các đại biểu cập nhật và thảo luận công tác hỗ trợ Timor-Leste nhằm nâng cao năng lực, chuẩn bị mọi mặt cho việc Timor-Leste tham gia ASEAN trên cả 3 trụ cột Chính trị-an ninh, Kinh tế và Văn hóa-xã hội. Chủ trì và phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết, dù khó khăn do dịch Covid-19 nhưng các bên vẫn nỗ lực đảm bảo tiến trình xem xét và kết nạp Timor-Leste; triển khai các hoạt động nhằm chuẩn bị và hỗ trợ Timor-Leste đáp ứng các tiêu chí, nghĩa vụ thành viên của ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu ASEAN đánh giá cao quyết tâm và nỗ lực của Timor-Leste hướng tới gia nhập ASEAN; đồng thời nhất trí tiếp tục hỗ trợ Timor-Leste nâng cao năng lực, từng bước đáp ứng các tiêu chí, nghĩa vụ thành viên của ASEAN. Bên cạnh đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cũng nhấn mạnh, nhiệm vụ của Nhóm Công tác Hội đồng điều phối ASEAN là nghiên cứu, đánh giá về khả năng, mức độ sẵn sàng của Timor-Leste trong việc gia nhập ASEAN cũng như tác động của sự kiện này tới ASEAN, từ đó đề xuất các khuyến nghị phù hợp. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, cùng với các nước ASEAN, Việt Nam sẽ tiếp tục dành cho Timor-Leste những hỗ trợ phù hợp, trong đó có việc chia sẻ kinh nghiệm về công tác chuẩn bị gia nhập ASEAN.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác