ASEAN và Trung Quốc hợp tác đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân

(VOV5) -  Hội thảo ghi nhận quy định về bảo đảm an toàn tính mạng, đối xử nhân đạo với ngư dân đã được đề cập trong nhiều thoả thuận, điều ước cũng như thông lệ quốc tế.

Ngày 3/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức “Hội thảo ASEAN - Trung Quốc về Thúc đẩy hợp tác đối xử công bằng và nhân đạo với ngư dân” bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

ASEAN và Trung Quốc hợp tác đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân  - ảnh 1Quang cảnh Hội thảo ASEAN - Trung Quốc về Thúc đẩy hợp tác đối xử công bằng và nhân đạo với ngư dân. - Ảnh: baoquocte.vn 

Tham dự hội thảo có hơn 120 quan chức, nhà nghiên cứu và chuyên gia pháp lý, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN và Trung Quốc, cùng đại diện các Bộ, ngành, tổ chức xã hội, viện nghiên cứu của Việt Nam và một số tổ chức quốc tế. 

Đại biểu các nước ASEAN chia sẻ hầu hết hoạt động đánh bắt cá nước mình đều có quy mô nhỏ, công nghệ thô sơ, lạc hậu, do đó cần được hỗ trợ lâu dài. Về khung pháp lý, hội thảo ghi nhận quy định về bảo đảm an toàn tính mạng, đối xử nhân đạo với ngư dân đã được đề cập trong nhiều thoả thuận, điều ước cũng như thông lệ quốc tế.

Nhiều đại biểu cho rằng cần có cách tiếp cận tổng thể hơn trong lĩnh vực bảo đảm an toàn, tính mạng và đối xử với ngư dân, trong đó gồm cả khả năng xây dựng công cụ điều chỉnh vấn đề này ở Biển Đông.

Hội thảo cũng nghe kết quả nghiên cứu và khuyến nghị của một số tổ chức khu vực về khả năng, biện pháp thúc đẩy hợp tác về đối xử công bằng, nhân đạo với ngư dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác