Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN kỳ vọng vào Hội nghị AMM lần thứ 53

(VOV5) - Ngày 9/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 ( AMM53) và các hội nghị liên quan chính thức diễn ra theo hình thức trực tuyến. 

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai cho biết Bộ trưởng Ngoại giao 10 nước ASEAN sẽ thảo luận về cách thức thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, phù hợp với chủ đề và những ưu tiên của nước Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

Bộ Ngoại giao Thái Lan cũng sẽ tận dụng cơ hội này để nêu bật kế hoạch phục hồi hậu Covid-19, cụ thể hóa Quỹ ứng phó với dịch Covid-19 của ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ nghĩa đa phương và chủ nghĩa khu vực trong việc giải quyết các thách thức chung.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN kỳ vọng vào Hội nghị AMM lần thứ 53 - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng tại họp báo chính thức về Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan chiều 7/9.- Ảnh hanoimoi.com 

Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno LP Marsudi mong muốn các nước thành viên ASEAN sẽ đưa ra những cam kết về ổn định chính trị và kinh tế khu vực trong một loạt cuộc họp tại hội nghị.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Campuchia cũng nêu rõ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 53 được kỳ vọng nhằm thúc đẩy hơn nữa sự thống nhất và đoàn kết, khả năng phục hồi, hội nhập và kết nối của ASEAN, cũng như tăng cường kết nối của khu vực với toàn cầu. Các cuộc họp cũng nhằm giải quyết  tác động kinh tế xã hội do dịch Covid-19 và kế hoạch phục hồi toàn diện của ASEAN hậu Covid.

Với khoảng 20 phiên họp cấp Bộ trưởng, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 53 và các hội nghị liên quan sẽ tập trung vào 4 nội dung là rà soát tiến độ và đảm bảo chất lượng triển khai các ưu tiên, sáng kiến lớn đã thỏa thuận cho năm 2020; đẩy mạnh triển khai các sáng kiến, đề xuất hợp tác ứng phó dịch Covid-19; kiểm điểm và định hướng hợp tác ASEAN với các đối tác, tăng cường phối hợp ứng phó với Covid-19 và trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng cho biết: "Với tư cách là nước chủ tịch ASEAN, Việt Nam kỳ vọng những kế hoạch ưu tiên từ đầu năm của Việt Nam cũng như của khối được triển khai đầy đủ, để cuối năm nay thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Trong kế hoạch này, ngoài kế hoạch xây dựng cộng đồng ASEAN, năm nay cũng có những sáng kiến ứng phó với dịch Covid-19."

Dự kiến sẽ có khoảng 40 văn kiện được xem xét, ghi nhận và thông qua tại các Hội nghị. Trong đó, đáng chú ý là Thông cáo chung của Hội nghị AMM-53, Kế hoạch hành động Hà Nội 2 của ARF… Các Hội nghị Bộ trưởng khác sẽ có Tuyên bố Chủ tịch về các kết quả chính của từng hội nghị. Cũng trong dịp này, sẽ thông qua một số Kế hoạch hành động mới cho giai đoạn 2021-2025 với các đối tác.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác