Các nước ASEAN+3 đánh giá cao nỗ lực tổ chức các sự kiện ASEAN của Việt Nam bất chấp Covid-19

(VOV5) - Các thách thức từ đại dịch Covid-19 đòi hỏi các nước trong cơ chế ASEAN+3 phải nỗ lực gấp đôi để có thể duy trì hội nhập và tăng trưởng bền vững.

Chiều 20/7, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, và Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Hàn Quốc Kim Gunn, đồng chủ trì cuộc họp các Quan chức cao cấp ASEAN+3 theo hình thức trực tuyến. Cuộc họp có sự tham gia của Trưởng SOM các nước ASEAN và 3 nước Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Các nước ASEAN+3 đánh giá cao nỗ lực tổ chức các sự kiện ASEAN của Việt Nam bất chấp Covid-19 - ảnh 1Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng chủ trì cuộc họp SOM ASEAN+3 chiều ngày 20/7/2020. Ảnh: Trung Hiếu/baoquocte 

Tại cuộc họp, đại diện các nước ASEAN+3 đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện ASEAN theo hình thức trực tuyến từ đầu năm đến nay, bất chấp những khó khắn và thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra. Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định, cơ chế hợp tác ASEAN+3 đã luôn thể hiện sự hiệu quả và tích cực: “Ngày hôm nay, các quan chức cao cấp ASEAN+3 tiếp tục cùng nhau nhóm họp nhằm trao đổi quan điểm, thúc đẩy các giá trị đã có nhằm hợp tác chống lại các tác động của đại dịch Covid-19. Tôi xin cám ơn tất cả các bạn với các nỗ lực hiệu quả, hợp tác thực chất, đặc biệt là những kết quả đạt được tại Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về Covid-19 hồi tháng 4 đầu năm nay”.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định nhằm thúc đẩy hơn nữa đà hợp tác, các bên cần phát huy hơn nữa cơ chế hợp tác ASEAN+3 nhằm ngăn chặn sự lây lan và kiểm soát đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cùng đó là duy trì đà tăng trưởng bền vững.

Các thách thức từ đại dịch Covid-19 đòi hỏi các nước trong cơ chế ASEAN+3 phải nỗ lực gấp đôi để có thể duy trì hội nhập và tăng trưởng bền vững; kết nối hiệu quả nhằm phục hồi nền kinh tế và sự ổn định vốn có trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, các chuỗi cung ứng trong khu vực; đồng thời giúp cho các nền kinh tế sớm được mở cửa trở lại.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Hàn Quốc Kim Gunn khẳng định: “Cơ chế hợp tác ASEAN+3 ra đời trong bối cảnh khó khăn là cuộc khủng hoảng tài chính cuối thập niên 1990 của thế kỷ trước, đã thể hiện là 1 cơ chế hợp tác năng động, hiệu quả và trung tâm của khu vực. Đặc biệt, cơ chế này càng phát huy hiệu quả trong việc ứng phó dịch bệnh Covid-19, thể hiện bằng Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó Covid-19 do Việt Nam tổ chức vào tháng 4 theo hình thức trực tuyến”.

Tại cuộc họp, các đại biểu kiểm điểm Kế hoạch hành động ASEAN+3 giai đoạn 2018-2022; trao đổi về các thách thức khu vực đang nổi lên; thảo luận về những nội dung chuẩn bị cho các Hội nghị quan trọng trong 6 tháng cuối năm, bao gồm Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN+3...

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, các nước đều thể hiện quyết tâm tăng cường hợp tác ứng phó thông qua các sáng kiến của Lãnh đạo ASEAN+3 tại Hội nghị cấp cao đặc biệt về Covid-19 diễn ra vào tháng 4, thúc đẩy liên kết khu vực; tiếp tục các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế bền vững, trong đó có nâng cao tự cường tài chính khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác