Chuyên gia quốc tế đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề khu vực

(VOV5) - Hội nghị AMM 53 đã bao trùm được các chủ đề quan trọng, thể hiện rõ cơ chế hợp tác tích cực của khu vực trong đại dịch COVID-19.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 53 (AMM 53) diễn ra trong bối cảnh Việt Nam đảm nhận vị trí dẫn dắt ASEAN ở thời điểm vô cùng khó khăn nhưng cũng rất quan trọng.

Đánh giá về hội nghị AMM 53, các chuyên gia ở Thái Lan và khu vực đều cho rằng hội nghị đã bao trùm được các chủ đề quan trọng, thể hiện rõ cơ chế hợp tác tích cực của khu vực trong đại dịch COVID-19 và thúc đẩy xây dựng một kế hoạch tổng thể cho quá trình phục hồi của ASEAN hậu đại dịch.

Chuyên gia quốc tế đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề khu vực - ảnh 1TS Balaz Szanto thuộc Bộ môn Quan hệ quốc tế, Đại học Webster Thailand - Ảnh: TTXVN

Theo Tiến sĩ Balaz Szanto thuộc Bộ môn Quan hệ quốc tế của Đại học Webster Thailand, Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, đã dẫn dắt ASEAN đặt đúng ưu tiên hàng đầu vào việc đối phó với đại dịch COVID-19. Ngoài cuọc chiến chống COVID19, ASEAN do Việt Nam dẫn dắt cũng chú trọng hợp tác phát triển kinh tế - thương mại. Về khía cạnh an ninh, Tiến sĩ Balaz Szanto đánh giá Việt Nam đang giữ vai trò hết sức quan trọng với tư cách là một trong những bên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Thông qua việc đảm nhận vai trò dẫn dắt ASEAN, Việt Nam có điều kiện thúc đẩy sự hình thành tiếng nói chung mạnh mẽ hơn, điều mà nhóm này thiếu trong những năm vừa qua.

Nhìn chung, Tiến sĩ Balaz Szanto cho rằng những sáng kiến của Việt Nam trong năm làm Chủ tịch ASEAN 2020 đều rất tích cực, nhất là việc đặt trọng tâm vào sự phục hồi kinh tế khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác