Cuộc họp giữa Ủy ban ASEAN tại Brazil và đại diện Bộ Ngoại giao Brazil

(VOV5) - Đại sứ các nước ASEAN tập trung vào các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hợp tác phòng chống Covid-19, phục hồi kinh tế.

Ngày 22/03/2021 tại thủ đô Brasilia, nhóm Đại sứ các nước ASEAN gồm 7 nước gồm Việt Nam, Indonesia, Thailand, Malaysia, Myanmar, Singapore, Philippines tổ chức cuộc họp với Bà Marcia Donner Abreu- Thứ trưởng phụ trách các vấn đề về Châu Á, Thái Bình Dương và Nga - Bộ Ngoại giao Cộng hòa liên bang Brazil.

Cuộc họp giữa Ủy ban ASEAN tại Brazil và đại diện Bộ Ngoại giao Brazil - ảnh 1

Phía Brazil đánh giá cao vai trò trung tâm của các nước ASEAN tại khu vực, trong năm 2020, ASEAN đứng thứ 3 về trao đổi kinh tế thương mại với Brazil với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu là 21 tỷ USD tập trung vào các lĩnh vực đóng tàu, kinh doanh khách sạn, vận chuyển hàng biển, khai thác khoáng sản, nông nghiệp…

Ngược lại Brazil là nền kinh tế lớn nhất ở khu vực Mỹ La tinh với GDP ước tính 1,8 tỷ USD, là thị trường tiềm năng với dân số hơn 210 triệu người, hơn nữa Brazil cũng là cửa ngõ để các nước ASEAN mở rộng quan hệ với các nước  khu vực Mỹ La tinh.

Cuộc họp giữa Ủy ban ASEAN tại Brazil và đại diện Bộ Ngoại giao Brazil - ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoa tham dự cuộc họp trực tuyến.

Trong cuộc họp Đại sứ các nước ASEAN tập trung vào các vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hợp tác phòng chống Covid-19, phục hồi nền kinh tế, đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác như: đầu tư, thương mại, nông nghiệp ….

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các nước gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, hai bên cùng cam hết sẽ thúc đẩy các cơ chế hợp tác song phương và đa phương để cùng phát triển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác