Đối thoại Nga – ASEAN: Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối mở rộng quan hệ ASEAN-EAEU

(VOV5) -  Là thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là đối tác tin cậy của Nga, Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối cho doanh nghiệp Nga cũng như EAEU để mở rộng quan hệ với các nước ASEAN.

Ngày 2/9, phiên đối thoại Nga - Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2021 đang diễn ra tại đảo Russkyi ở thành phố Vladivostosk (LB Nga), với sự tham gia của nhiều doanh nhân, học giả, quan chức cao cấp chính phủ.

Trong bài phát biểu trực tuyến, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ Việt Nam và các nước ASEAN nhất trí phối hợp chặt chẽ cùng Nga thúc đẩy thương mại, đầu tư, duy trì chuỗi cung ứng khu vực, tăng cường hợp tác giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) với ASEAN, đóng góp thúc đẩy thương mại và liên kết khu vực.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, là thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là đối tác tin cậy của Nga, Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối cho doanh nghiệp Nga cũng như EAEU để mở rộng quan hệ với các nước ASEAN. Bộ trưởng đề xuất triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU thật hiệu quả, làm tiền đề để tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nga nói riêng và hợp tác liên khu vực giữa ASEAN và EAEU nói chung.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Việt Nam sau phiên đối thoại, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN Ivan Polyakov cho rằng khả năng hợp tác giữa ASEAN – EAEU là rất lớn, đồng thời tốc độ tăng trưởng kinh tế của ASEAN hiện cũng rất cao. Ông Polyakov khẳng định, ví dụ rõ ràng nhất thời gian gần đây là Việt Nam, vì Việt Nam là nước thành viên ASEAN đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với EAEU, đồng thời Việt Nam cũng đạt được những thành quả phát triển kinh tế và con người đáng khâm phục. Tôi cũng hy vọng Việt Nam và các nước thành viên ASEAN ngày càng quan tâm tăng cường hợp tác với LB Nga ở phạm vi rộng lớn nhất, không chỉ về kinh doanh, thương mại, hay đầu tư, mà cả về văn hóa, du lịch và hiểu biết lẫn nhau hơn”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác