Gắn kết và chủ động thích ứng sẽ giúp ASEAN vượt qua mọi thử thách

(VOV5) - Đây là dịp củng cố tinh thần đoàn kết của ASEAN, vượt qua mọi khó khăn thử thách

Như tin đã đưa, phiên khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 diễn ra tại Hà Nội, theo hình thức trực tuyến. Sau phiên khai mạc, nhiều đại biểu quốc tế đánh giá cao công tác tổ chức của Việt Nam tại Hội nghị lần này, đặc biệt đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam từ đầu năm đến nay dưới tinh thần “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, trong ứng phó hiệu quả với dịch bệnh COVID-19.

Gắn kết và chủ động thích ứng sẽ giúp ASEAN vượt qua mọi thử thách - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc.Báo chinhphu.vn

Mặc dù Hội nghị thượng đỉnh lần này không thể tổ chức trực tiếp theo thông lệ mà dưới hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng nhiều đại biểu quốc tế cho rằng điều này không có nghĩa là tinh thần của hội nghị khác đi. Thậm chí, đây là dịp củng cố tinh thần đoàn kết của ASEAN, vượt qua mọi khó khăn thử thách, đúng như chủ đề của Năm ASEAN 2020 mà Việt Nam đưa ra là “Gắn kết và chủ động thích ứng”.

Gắn kết và chủ động thích ứng sẽ giúp ASEAN vượt qua mọi thử thách - ảnh 2 Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, ông Vítězslav Grepl 

Đại sứ Cộng hòa Séc tại Việt Nam, ông Vítězslav Grepl cho rằng: Tôi cho rằng chủ đề này của ASEAN đã thể hiện một cách tốt nhất những gì mà ASEAN đã làm, đặc biệt là trong năm nay. Các nước ASEAN đã thành công trong cuộc chiến chống Covid-19 và trong đó phải kể đến sự dẫn dắt của Việt Nam với rất nhiều kinh nghiệm tốt. Việt Nam là nước đang đứng đầu thế giới về thành công trong việc đánh bại coronavirus, không một ai chết cả. Điều này chưa từng có quốc gia nào trên thế giới đạt được. Tôi tin rằng ASEAN sẽ ngày càng đoàn kết và hợp tác ngày càng mạnh mẽ hơn và thành công hơn. 

Gắn kết và chủ động thích ứng sẽ giúp ASEAN vượt qua mọi thử thách - ảnh 3 Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera

Đánh giá cao công tác chuẩn bị hội nghị của Việt Nam, cả về nội dung chương trình nghị sự, nhiều đại biểu quốc tế bày tỏ Việt Nam hoàn toàn có thể tự tin tổ chức các hội nghị, sự kiện lớn bởi đây là đất nước an toàn. Việt Nam có thể được coi là hình mẫu thế giới trong việc ứng phó và ngăn ngừa dịch Covid-19. Đại sứ Cuba Lianys Torres Rivera khẳng định: Bài phát biểu của thủ tướng rất chính xác. Trong bài phát biểu của mình, ông đã đưa ra các mục tiêu chính của Năm chủ tịch ASEAN là làm sao đưa ASEAN ngày càng gắn kết và năng động. Tôi nghĩ rằng Việt Nam đã rất nỗ lực để đạt được điều đó một cách tốt nhất, có tính đến tình huống khó khăn của COVID-19. Tôi nhân cơ hội này để chúc mừng Việt Nam vì cách mà Việt Nam đã đối phó với COVID-19. Tôi nghĩ rằng Việt Nam là một ví dụ cho phần còn lại của thế giới và cách bạn đối phó với đại dịch, chiến đấu với Covid-19 như một kẻ thù và đã cố gắng bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe người dân. Tôi nghĩ chúng tôi phải cảm ơn Việt Nam vì chúng tôi đang ở một đất nước an toàn.

Nhiều đại biểu quốc tế bày tỏ tin tưởng ASEAN sẽ tiếp tục khẳng định là một tổ chức khu vực thành công, giữ vững vai trò trung tâm. Tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng của ASEAN đang phát huy mạnh mẽ sẽ giúp ASEAN vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đúng như lời phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, rằng “qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn bó, kết nối bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác