Hoạt động kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại các nước

(VOV5) - Phó Thủ tướng nêu rõ: “Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam cam kết xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm

Ngày 8/8, Ban Thư ký ASEAN tại Indonesia tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2020). Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá: Khi ASEAN được thành lập 53 năm trước, không ai có thể hình dung được sau này ASEAN sẽ thành công đến thế. Ngày nay, Cộng đồng ASEAN đã trở thành một đại gia đình với 650 triệu dân và tổng GDP đạt 3.000 tỷ USD. Một ASEAN gồm 10 nước thành viên đã đưa Đông Nam Á từ chia rẽ đến hòa thuận, từ đối đầu sang đối thoại và hợp tác, từ nghèo nàn đến phát triển năng động, từ tầm nhìn đến hành động.

Hoạt động kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại các nước - ảnh 1 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Lễ Thượng cờ ASEAN 2020 sáng ngày 7/8. Ảnh: Nguyễn Hồng/baoquocte.vn

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam cam kết xây dựng một Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm và hướng về người dân. Một ASEAN đoàn kết, vững mạnh là không thể thiếu đối với hòa bình và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”.

Trước đó, ngày 7/8 theo giờ địa phương, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN nhân kỷ niệm 53 năm ngày thành lập khối. Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi, Hoàng Văn Lợi, nhấn mạnh với việc đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam đang nỗ lực dẫn dắt cả khối vừa tận dụng thời cơ, vừa ứng phó hiệu quả với các thách thức trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng.

Về quan hệ Việt Nam - Nam Phi, Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết với việc Nam Phi sẽ tham gia ký kết Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) với ASEAN trong năm nay, quan hệ của Nam Phi với ASEAN nói chung, với các nước thành viên nói riêng, trong đó có Việt Nam, sẽ có bước phát triển mới và mạnh mẽ hơn, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại và phối hợp tại các diễn đàn khu vực, quốc tế.

Cùng ngày, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Caracas, Venezuela, cũng tổ chức lễ kỷ niệm 53 năm ngày thành lập ASEAN. Tại buổi lễ, thay mặt Ủy ban ASEAN tại Caracas, Đại sứ Việt Nam Lê Viết Duyên khẳng định, ASEAN cam kết thúc đẩy trao đổi hàng hóa và vốn giữa các nước thành viên và đẩy nhanh các cuộc đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa ASEAN và 6 đối tác gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand.

Nhân dịp này, Đại sứ quán các nước ASEAN đã trao tặng vật tư y tế cho Thứ trưởng Ngoại giao Rubén Molina nhằm chia sẻ một phần khó khăn với Venezuela trong cuộc chiến phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác