Học giả Campuchia nhận định RCEP mang lại lợi ích cho cả nền kinh tế toàn cầu

(VOV5) - Việc ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) không chỉ có lợi cho châu Á mà còn cho cả thế giới. Đây là nhận định của các học giả Campuchia được đăng trên báo Khmer Times số ra ngày 18/11. 

 

Học giả Campuchia nhận định RCEP mang lại lợi ích cho cả nền kinh tế toàn cầu - ảnh 1 Lễ ký kết Hiệp định RCEP. (Nguồn: AFP)

Theo cố vấn cấp cao của Hội đồng Kinh tế Quốc gia Tối cao Campuchia, Mey Kalyan, RCEP đóng vai trò hết sức quan trọng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang mất đi sự cân bằng do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chủ nghĩa bảo hộ và chính sách đơn phương. RCEP sẽ tạo lực đẩy cho tăng trưởng của khu vực thời kỳ hậu COVID-19 và mang đến lợi ích dài hạn cho tất cả các nước tham gia. Trong khi đó, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Con đường Tơ lụa trên Biển Thế kỷ 21 của Campuchia, Neak Chandarith, cho rằng Hiệp định thể hiện cam kết và đồng lòng về ủng hộ chủ nghĩa đa phương trong thương mại, đồng thời bù đắp những tổn thất kinh tế nghiêm trọng do đại dịch COVID-19 và chủ nghĩa bảo hộ gây ra. Còn theo nhận định của Giáo sư Joseph Matthews, thuộc Đại học Quốc tế BELTEI ở Phnom Penh, RCEP sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy đầu tư và thương mại ở các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương, đồng thời giúp tăng lòng tin vào nền kinh tế toàn cầu. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác