Học giả Indonesia nhấn mạnh các trọng tâm của Hội nghị cấp cao ASEAN-36

(VOV5) - Học giả người Indonesia đánh giá Việt Nam đã đóng vai trò tốt trong việc dẫn dắt các nước thành viên nhằm duy trì vai trò trung tâm của ASEAN.

Học giả nổi tiếng người Indonesia, Giáo sư Aleksius Jemadu, cho rằng Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 cần tập trung vào việc phối hợp chính sách ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Giáo sư Aleksius Jemadu cho rằng đã đến lúc ASEAN phải phối hợp các chính sách nhằm ứng phó và tiến tới xóa sổ đại dịch COVID-19 khỏi khu vực Đông Nam Á và Việt Nam với những thành công trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình với 9 quốc gia còn lại của ASEAN. 

Học giả người Indonesia đánh giá Việt Nam đã đóng vai trò tốt trong việc dẫn dắt các nước thành viên nhằm duy trì vai trò trung tâm của ASEAN, cũng như đảm bảo tất cả các nước thành viên giữ vững sự đoàn kết, thống nhất của khối nhằm duy trì ổn định khu vực. Giáo sư Aleksius bày tỏ tin tưởng Việt Nam đang ở vị trí tốt nhất để phát huy vai trò lãnh đạo ASEAN vào thời điểm quyết định hiện nay.

Bên cạnh đó, Giáo sư Aleksius Jemadu cho rằng các nhà lãnh đạo ASEAN cần đề cập đến sự ổn định của khu vực liên quan đến những diễn biến tại Biển Đông. ASEAN cần củng cố các chính sách ngoại giao của mình với Trung Quốc và thuyết phục nước này đẩy nhanh tiến trình đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) nhằm ngăn chặn các hành động leo thang, sử dụng vũ lực không cần thiết tại vùng biển này.  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác