Hội nghị AMM53: Một ASEAN ổn định nằm trong lợi ích của các nước đối tác

(VOV5) - Với khẳng định một ASEAN hòa bình và ổn định nằm trong mục tiêu chung của các quốc gia, các nước đối tác của ASEAN tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo thực hiện mục tiêu này.

Tiếp tục các phiên họp trong khuôn khổ Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan, ngày 10/9 diễn ra hàng loạt cuộc họp Bộ trưởng ASEAN và các đối tác, trong đó có Mỹ, Canada, Australia và New Zealand.

Hội nghị AMM53: Một ASEAN ổn định nằm trong lợi ích của các nước đối tác - ảnh 1 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Canada. - Ảnh: Hải Minh/baochinhphu.vn

Với khẳng định một ASEAN hòa bình và ổn định nằm trong mục tiêu chung của các quốc gia, các nước đối tác của ASEAN tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ để đảm bảo thực hiện mục tiêu này.

Phát biểu tại hội nghị ASEAN-Australia diễn ra chiều 10/9, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Marise Payne tái khẳng định Australia coi trọng vai trò ASEAN, đặt ASEAN ở vị trí trung tâm trong chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Australia chia sẻ cam kết với ASEAN về một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng, tuân thủ luật quốc tế, tôn trọng quyền và chủ quyền của tất cả các quốc gia.  Bộ trưởng Ngoại giao Australia cũng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với các kế hoạch phục hồi của ASEAN hậu đại dịch.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng nhấn mạnh các quốc gia ASEAN cảm ơn Australia đã ủng hộ những nỗ lực của khối trong việc duy trì hòa bình và an ninh và ổn định, tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông, đồng thời khẳng định đây cũng là mục tiêu chung của các quốc gia khu vực.

Các quốc gia đối tác ASEAN cũng đưa ra những cam kết hỗ trợ cụ thể cho ASEAN đối phó với dịch Covid-19, trong đó có đóng góp cho Quỹ ASEAN ứng phó Covid-19, Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực, cũng như bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác trong kế hoạch phục hồi sau đại dịch.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác