Hội nghị ASEAN- Mỹ: Mỹ cam kết vai trò trung tâm và mang lại sự thịnh vượng cho đối tác ASEAN

(VOV5) - Sự hợp tác giữa ASEAN và các đối tác có ý nghĩa quan trọng, trong đó có mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan, trong sáng 10/9, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Mỹ.

Hội nghị ASEAN- Mỹ: Mỹ cam kết vai trò trung tâm và mang lại sự thịnh vượng cho đối tác ASEAN - ảnh 1Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị. - Ảnh: VOV 

Tại hội nghị các Bộ trưởng đều khẳng định, dịch Covid-19 tác động lớn đến đời sống kinh tế xã hội trong dài hạn mà không có quốc gia nào có thể  tự mình đối phó. Do đó sự hợp tác giữa ASEAN và các đối tác có ý nghĩa quan trọng, trong đó có mối quan hệ giữa Mỹ và ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, nhấn mạnh: “Tôi rất tự hào vì cách thức chúng ta cùng nhau hợp tác vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay và tôi muốn các bạn hiểu rằng Mỹ sẽ vẫn tiếp tục dẫn dắt những nỗ lực của thế giới để phục hồi sau dịch bệnh với số tiền hỗ trợ cam kết lên đến 87 triệu USD cho các nước ASEAN nằm trong gói hỗ trợ trị giá hàng tỷ USD mà Mỹ dành cho toàn thế giới. 

Đây là một trong những hành động thiết thực đánh dấu 5 năm mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ, giúp định hình tương lai khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Mỹ cam kết đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương và mang lại sự thịnh vượng cho đối tác ASEAN”.

Cũng sáng 10/9, tại phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Canada, hai bên ghi nhận các kết quả hợp tác tích cực đạt được, trong đó có việc triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Canada 2016-2020 với 100% các dòng hành động đã được thực hiện thời gian qua.

Về tình hình quốc tế và khu vực, các Bộ trưởng cũng chia sẻ quan điểm rằng trong bối cảnh hiện nay, các quốc gia cần thúc đẩy đối thoại, tăng cường xây dựng lòng tin thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Canada đã hỗ trợ các nỗ lực của các quốc gia ASEAN trong việc thúc đẩy tăng cường hòa bình và an ninh, an toàn trên biển, sự tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông. Lập trường cơ bản của ASEAN không thay đổi. ASEAN tái khẳng định tầm quan trọng của việc tuân thủ các luật quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982, cũng như các biện pháp thúc đẩy xây dựng lòng tin, không quân sự hóa và kiềm chế trong việc thực hiện tất cả các hành động”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác