Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Ấn Độ lần thứ 23

(VOV5) - Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác biển đối với môi trường an ninh, tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững của các quốc gia.

Ngày 28/4, Hội nghị Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN-Ấn Độ lần thứ 23 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Đây là Hội nghị thường niên cấp Thứ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN và Ấn Độ, trao đổi về nhiều nội dung hợp tác quan trọng, đồng thời chia sẻ về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN - Ấn Độ lần thứ 23 - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng dự Cuộc họp quan chức Cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 23 theo hình thức trực tuyến, chiều 28/4. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng bày tỏ tin tưởng Ấn Độ sẽ sớm vượt qua được những khó khăn và kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 đang gia tăng phức tạp, đồng thời khẳng định tình đoàn kết và sẵn sàng chung vai, sát cánh cùng Ấn Độ trong thời điểm khó khăn này.

Thay mặt các nước ASEAN phát biểu về hợp tác biển, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng khẳng định tầm quan trọng của hợp tác biển đối với môi trường an ninh, tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững của các quốc gia và đời sống của người dân trong khu vực; đề nghị ASEAN và Ấn Độ, là các quốc gia nằm ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nơi có những tuyến hàng hải quan trọng của thế giới, cần tăng cường phối hợp chặt chẽ trong các khuôn khổ khu vực nhằm thúc đẩy đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin, tôn trọng luật pháp quốc tế, bao gồm UNCLOS 1982, ủng hộ các nỗ lực xây dựng và đề cao các chuẩn mực ứng xử như Tuyên bố DOC và Bộ Quy tắc COC.

Thứ trưởng cũng bày tỏ mong muốn Ấn Độ tăng cường hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực và hợp tác kỹ thuật về an ninh, an toàn hàng hải, hợp tác biển bền vững; đồng thời phối hợp chặt chẽ với ASEAN củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế và khuôn khổ hợp tác biển tại khu vực.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác