Tiếp tục đề cao các nguyên tắc bảo đảm Đông Á là cơ chế đối thoại, hợp tác

(VOV5) - ASEAN với các đối tác Đông Á (EAS) nhất trí nỗ lực tập trung hoàn tất Kế hoạch hành động Manila giai đoạn 2018-2022.
Tiếp tục đề cao các nguyên tắc bảo đảm Đông Á là cơ chế đối thoại, hợp tác  - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 11 - Ảnh: TTXVN

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các hội nghị liên quan, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á lần thứ 11 khai mạc chiều tối 4/8  theo hình thức trực tuyến. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu tham dự hội nghị.

Tại hội nghị, ASEAN với các đối tác Đông Á (EAS) nhất trí nỗ lực tập trung hoàn tất Kế hoạch hành động Manila giai đoạn 2018-2022 và chuẩn bị xây dựng kế hoạch hành động giai đoạn tiếp theo trên cơ sở các ưu tiên phù hợp với tình hình mới, đóng góp tích cực cho các nỗ lực phục hồi và tăng trưởng; cam kết hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực y tế dự phòng, nghiên cứu và phát triển vaccine, bảo đảm phân phối vaccine an toàn, hiệu quả và đồng đều, hỗ trợ thiết bị y tế cần thiết.

 Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, trải qua 15 năm, EAS đã phát huy hiệu quả vai trò và giá trị, đóng góp quan trọng thúc đẩy hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng tại khu vực, đồng thời nhấn mạnh cần tiếp tục đề cao các nguyên tắc định hướng quan trọng này nhằm bảo đảm Đông Á là cơ chế đối thoại, hợp tác và giảm thiểu các phức tạp về chiến lược.

Chia sẻ quan ngại về diễn biến phức tạp tại các điểm nóng ở khu vực trong đó có Biển Đông, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: "Lập trường, nguyên tắc của ASEAN và của Việt Nam về vấn đề Biển Đông là rõ ràng và nhất quán. Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau và tự kiềm chế nhằm ngăn chặn các hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình, gây ra tranh chấp và tác động xấu đến môi trường biển. Những khác biệt và tranh chấp phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế; các quyền và lợi ích hợp pháp của các quốc gia phải được tôn trọng đầy đủ. ASEAN và Trung Quốc đang tiếp tục làm việc tích cực để hướng tới đàm phán xây dựng một Bộ Quy tắc Ứng xử trên Biển Đông COC hiệu quả và thực chất, nhất quán với luật pháp quốc tế và Công ước LHQ về Luật Biển UNCLOS 1982. Chúng tôi tin rằng COC có ý nghĩa như một bộ quy tắc ứng xử đối với tất cả các nước có liên quan ở Biển Đông. Chúng tôi hy vọng sự hỗ trợ của các quốc gia Đông Á tham gia vào quá trình này. Tôi xin nhắc lại Việt Nam có đầy đủ cơ sở chứng cứ lịch sử về chủ quyền pháp lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa".

Kết thúc Hội nghị, Brunei, Chủ tịch Đông Á EAS đã ra Tuyên bố Chủ tịch về kết quả Hội nghị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác