Việt Nam cam kết tham gia có trách nhiệm trong hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN

(VOV5) - Kết thúc Hội nghị là Lễ bàn giao (trực tuyến) chức Chủ tịch ACDFM cho Campuchia, nước Chủ tịch ASEAN kế nhiệm trong năm 2022

Ngày 18/3, Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 18 (ACDFM-18) do Brunei chủ trì tổ chức diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đây là một hoạt động thường niên trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN.

Tại hội nghị, các đại biểu trao đổi về tình hình an ninh thế giới, khu vực, đặc biệt là các thách thức an ninh truyền thống và an ninh phi truyền thống có ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ASEAN,  thông qua kế hoạch hoạt động 2 năm của quân đội các nước ASEAN (2021-2023). Hội nghị cũng thông qua tuyên bố chung Hội nghị ACDFM-18.

Việt Nam cam kết tham gia có trách nhiệm trong hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN - ảnh 1Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, chia sẻ với các đối tác ASEAN về tình hình thế giới, khu vực, trong đó nhấn mạnh trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, các thách thức an ninh vẫn là yếu tố bất ổn thường trực, trong đó có vấn đề an ninh biển:  

"Trong thời đại ngày nay, việc duy trì một môi trường biển hòa bình, ổn định, an toàn và tự do là lợi ích không chỉ của các quốc gia ven biển. Để đạt được điều này cần phải đẩy mạnh hợp tác quốc tế, ứng xử dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế như UNCLOS và các cam kết trong khu vực. Trong bối cảnh đó, việc hội nghị thống nhất nhận thức về vấn đề này là vô cùng quan trọng. Tôi đồng tình và đánh giá cao dự thảo tuyên bố chung của hội nghị lần này, trong đó nhấn mạnh cam kết của các nước trong việc tiếp tục duy trì hòa bình, an ninh, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, tăng cường xây dựng lòng tin, thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm hoàn tất COC, phù hợp với luật pháp quốc tế."

Việt Nam cam kết tham gia có trách nhiệm trong hợp tác quốc phòng, quân sự ASEAN - ảnh 2 Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trên cơ sở đó, Trưởng đoàn Việt Nam đề xuất phương hướng hợp tác giữa quân đội các nước ASEAN trong thời gian tới, nhấn mạnh cần duy trì vai trò trung tâm của ASEAN; tiếp tục nâng cao hiểu biết của quân nhân, đặc biệt là các sĩ quan trẻ về hợp tác ASEAN thông qua các hoạt động chung, thúc đẩy nâng cao hình ảnh ASEAN thông qua sáng kiến đặt cờ ASEAN bên cạnh quốc kỳ tại đơn vị quân đội của các quốc gia thành viên ASEAN tham gia hoạt động Gìn giữ hoà bình Liên Hợp quốc; vận dụng, lồng ghép các cơ chế, sáng kiến, thỏa thuận hiện có trong ASEAN nói chung và trong kênh quốc phòng – quân sự ASEAN nói riêng trong triển khai các hoạt động hợp tác.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam cũng khẳng định cam kết của Việt Nam trong việc tham gia có trách nhiệm đối với các hoạt động hợp tác giữa Quân đội các nước ASEAN, đặc biệt trong vai trò chủ trì một số hoạt động thời gian tới.

Kết thúc Hội nghị là Lễ bàn giao (trực tuyến) chức Chủ tịch ACDFM cho Campuchia, nước Chủ tịch ASEAN kế nhiệm trong năm 2022.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác