Việt Nam sẵn sàng đảm bảo cho Hội nghị AMM-53 và các hội nghị liên quan thành công

(VOV5) - Hội nghị AMM 53 dự kiến sẽ thông qua một thông cáo chung, cùng khoảng 40 văn kiện kết quả khác...

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các Hội nghị liên quan diễn ra từ ngày 9-12/9 theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Việt Nam. Tham dự chuỗi các Hội nghị dự kiến có 27 đoàn của các nước thành viên ASEAN và các nước đối tác đến từ 4 châu lục, trong đó có các nước tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu phiên khai mạc.

Việt Nam sẵn sàng đảm bảo cho Hội nghị AMM-53 và các hội nghị liên quan thành công - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng phát biểu tại buổi họp báo ngày 7/9/2020

Tại cuộc họp báo quốc tế diễn ra chiều 7/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng khẳng định: "AMM 53 và các hội nghị liên quan là các hội nghị quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh thế giới và khu vực diễn biến phức tạp bởi cạnh tranh chiến lược gay gắt giữa các nước lớn, căng thẳng gia tăng ở một số điểm nóng, dịch Covid-19 tiếp tục với các làn sóng lây nhiễm mới, gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống kinh tế-xã hội của các nước thành viên ASEAN. Trong bối cảnh đó, dù hoạt động của ASEAN chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng Việt Nam đã và đang cố gắng hoàn thành ở mức cao nhất nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN, đề xuất nhiều sáng kiến, duy trì và thúc đẩy hợp tác cả trong phòng chống dịch bệnh, cũng như xây dựng cộng đồng, đẩy mạnh quan hệ đối tác, củng cố vai trò trung tâm của ASEAN".

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng cũng cho biết, tại Hội nghị lần này, Bộ trưởng ngoại giao của 10 nước ASEAN sẽ thảo luận về các cách thức thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, phù hợp với chủ đề và những ưu tiên của nước Chủ tịch ASEAN trong năm nay. Với các đối tác bên ngoài, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, trong bối cảnh những động lực và thách thức an ninh khu vực đang tiến triển. Các Bộ trưởng cũng sẽ thảo luận và trao đổi quan điểm với các đối tác bên ngoài về tình hình đại dịch Covid-19 cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng khác.

Hội nghị AMM 53 dự kiến sẽ thông qua một thông cáo chung, cùng khoảng 40 văn kiện kết quả khác, tập trung vào cam kết kiên định của ASEAN trong việc thúc đẩy Cộng đồng ASEAN, kết nối và liên kết kinh tế, hợp tác với các đối tác đối thoại trong cấu trúc khu vực, cốt lõi là vai trò trung tâm của ASEAN, mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực có lợi ích chung nhằm ứng phó tốt hơn với những thách thức đang nổi lên cũng như các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh và ổn định.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác