90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam - Niềm tin và kỳ vọng

(VOV5) - Đảng cộng sản Việt Nam đã khơi dậy, tập hợp sức mạnh toàn dân tộc và làm nên những thắng lợi cách mạng to lớn có ý nghĩa lịch sử.

Trong suốt 90 năm kể từ ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam ( 3/2/1930) đến nay, nhân dân Việt Nam luôn dành niềm tin cho Đảng. Nhờ niềm tin đó, Đảng cộng sản Việt Nam đã khơi dậy, tập hợp sức mạnh toàn dân tộc và làm nên những thắng lợi cách mạng to lớn có ý nghĩa lịch sử. Trong công cuộc đổi mới đất nước hôm nay, nhân dân Việt Nam vẫn vững lòng tin rằng Đảng sẽ thực hành dân chủ, đoàn kết đưa đất nước tiến về phía trước. Đặc biệt, việc Đảng tập trung xây dựng chỉnh đốn, tăng cường sức mạnh lãnh đạo càng đem lại nhiều niềm tin và kỳ vọng cho nhân dân.

“Tuần lễ vàng” là một trong những trang lịch sử đẹp nhất về sức mạnh của lòng dân trong những ngày đầu của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Khi ấy, chính quyền cách mạng non trẻ đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách, nhất là về kinh tế, tài chính. Quốc khố trống rỗng, nạn đói hoành hành... Một trong những biện pháp được Nhà nước thực hiện để khắc phục những khó khăn này là dựa vào sự tự nguyện đóng góp của nhân dân. 20 triệu đồng  và gần 400 kg vàng là tổng số tiền mà Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa quyên góp được của người dân cả nước trong sự kiện “Tuần lễ vàng”. Đây là 1 trong những minh chứng rõ ràng cho thấy niềm tin tuyệt đối của nhân dân dành cho Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc bấy giờ. Anh hùng Lực lượng vũ trang Trần Ngọc Phương, ở 36 đường Hùng Vương, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, cho rằng nếu không có niềm tin thì nhân dân không gửi gắm tài sản của cải của mình để phụng sự đất nước, phụng sự sự phát triển của chế độ chính trị như vậy: “Tôi lớn lên khi Đảng lãnh đạo cách mạng tháng Tám thành công. Đất nước khi đó còn khó khăn lắm. Dù khó khăn nhưng nhân dân tin vẫn vào Đảng, tin vào chế độ nên sẵn sàng bỏ cả vàng, tiền để xây dựng chế độ tốt đẹp. Tôi tin là đó là niềm tin của nhân dân và của chúng tôi đối với Đảng”.    

90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam - Niềm tin và kỳ vọng - ảnh 1 Ảnh: TTXVN

Nhờ niềm tin của nhân dân với Đảng, nhờ sự gắn bó máu thịt với nhân dân, Đảng cộng sản Việt Nam đã khơi dậy và tập hợp sức mạnh toàn dân tộc làm nên những thắng lợi to lớn như Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đại thắng mùa Xuân năm 1975 và đặc biệt là thành công của công cuộc đổi mới đất nước. Chính niềm tin của nhân dân đã tạo nên sức mạnh để đất nước vượt qua nhiều thử thách cam go trong suốt 90 năm qua. 

Trong công cuộc đổi mới đất nước hôm nay, nhân dân Việt Nam càng đặc biệt vững lòng tin với Đảng cộng sản Việt Nam, cùng Đảng đoàn kết để thực hành dân chủ, đưa đất nước phát triển. Để tăng cường niềm tin của nhân dân với Đảng, Đảng cộng sản Việt Nam đã ban hành hàng loạt Nghị quyết, quy định về sắp xếp lại bộ máy, xây dựng đội ngũ cán bộ chiến lược, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương đối với người đứng đầu trong công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng. Đảng cũng từng bước chuẩn hóa về tiêu chuẩn, tiêu chí, quy trình nhân sự và cách làm cán bộ theo hướng chặt chẽ, minh bạch, công tâm, công khai và khách quan. Đặc biệt, việc Đảng quyết liệt xây dựng chỉnh đốn Đảng và thực hiện các biện pháp phòng chống tham nhũng tiêu cực, xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên có sai phạm càng đem lại niềm tin cho nhân dân. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, khẳng định:  “Trong nhiệm kỳ khóa 12 này nổi bật là chống tham nhũng. Trong 1 nhiệm kỳ mà hơn 2 nghìn đảng viên đưa ra xét xử vi phạm liên quan đến tham nhũng. Rõ ràng đó là điều chúng ta phải ghi nhận về những sự cố gắng rất lớn của toàn Đảng mà nhân dân rất đồng tình”.

Trả lời câu hỏi: Tại sao Đảng cộng sản Việt Nam lại chú trọng chống quan liêu, tham nhũng, sâu xa hơn là chống giặc nội xâm, chống chủ nghĩa cá nhân trong bối cảnh hiện nay. Đó là vì nỗi lo lắng lớn nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi thành lập Đảng cộng sản Việt Nam là nguy cơ Đảng rơi vào suy thoái do cán bộ, đảng viên thoái hóa, biến chất. Đối với một đảng cách mạng cầm quyền, nguy cơ lớn nhất là nguy cơ xa dân, thoát ly đời sống thực tế. Do đó, để gắn bó với nhân dân, giữ được niềm tin của dân đối với Đảng, cán bộ, đảng viên và toàn Đảng phải nêu cao phẩm chất cách mạng và đạo đức trong sáng. Giáo sư Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, lý giải:  “Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn và giáo dục chúng ta nói ít làm nhiều, chủ yếu là hành động, phải giữ được lòng tin của nhân dân bằng đức hi sinh và sự gương mẫu, mà Bác là một tấm gương mẫu mực. Bài học có dũng khí đánh bại chủ nghĩa cá nhân, có dũng khí đứng ngoài vòng danh lợi, có dũng khí chỉ vì dân mà phục vụ. Nếu làm được như thế thì Đảng mãi mãi có trong trái tim, trong tình cảm, trong nhận thức và niềm tự hào của nhân dân”.

90 năm kể từ ngày thành lập Đảng đến nay là một chặng đường đủ dài để thử thách niềm tin của nhân dân dành cho Đảng, cũng là chặng đường đỏi hỏi Đảng cộng sản Việt Nam phải có trách nhiệm và nỗ lực nhiều hơn trong quá trình phát huy ưu điểm, sửa chữa khuyết điểm, tăng cường sức mạnh lãnh đạo trong tình hình mới. Trong bài viết  kỷ niệm 89 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định: “Đảng vững mạnh, Đất nước phát triển, Dân tộc trường tồn!”. Do đó, Đảng đã đổi mới phương thức lãnh đạo, tăng cường mối liên hệ giữa Đảng với nhân dân, xứng đáng là Đảng cầm quyền lãnh đạo sự nghiệp của đất nước không ngừng phát triển, thực sự xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của nhân dân.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác