Bầu cử Mỹ 2020 : Đại dịch Covid-19 khiến cuộc đua ẩn chứa nhiều kịch tính

(VOV5) -  Cuộc chiến chống Covid 19 tại Mỹ vẫn chưa có hồi kết và đó chính là điều bí ẩn kịch tính nhất cho cuộc bầu cử Tổng thống thống Mỹ 2020.

Đại dịch Covid 19 đang trở thành một thảm họa mới của nước Mỹ. Riêng trong tháng 7, nước Mỹ ghi nhận 1 triệu 800 ca mắc mới, 25.000 ca tử vong. Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 100 ngày nữa sẽ tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, virus SarCov2 đang trở thành một trong những nguyên nhân khiến cho cuộc bầu cử 2020 trở thành cuộc bầu cử khó đoán định nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Chỉ vài tháng trước khi dịch bệnh bùng phát tại Mỹ, có lẽ cả Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden đều không thể nghĩ rằng virus SarsCov 2 sẽ ảnh hưởng lớn đến cục diện cuộc đua vào Nhà Trắng như lúc này.

Bầu cử Mỹ 2020 : Đại dịch Covid-19 khiến cuộc đua ẩn chứa nhiều kịch tính - ảnh 1 Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: USAToday 

Cách thức xử lý khủng hoảng

Lịch sử của các cuộc bầu cử Mỹ cho thấy, những khi đất nước lâm vào các cuộc khủng hoảng lớn, các cử tri sẽ có xu hướng tìm kiếm một ứng cử viên ổn định, có kinh nghiệm, được xem là đáng tin cậy hơn để lãnh đạo quốc gia này.

80 năm trước khi Chiến tranh thế giới thứ 2 bùng nổ, cử tri Mỹ đã đặt niềm tin vào Tổng thống đương nhiệm F. Roosevelt để ông trở thành Tổng thống Mỹ duy nhất có nhiệm kỳ thứ 3, không bị trói buộc bởi quy định của Hiến pháp Mỹ không cho phép tổng thống nào có hơn 2 nhiệm kỳ nắm quyền. 40 năm sau, thất bại trong việc xử lý cuộc khủng hoảng con tin tại Iran và Chiến tranh lạnh với Liên Xô leo thang, các cử tri Mỹ đã làm điều ngược lại, quyết định đặt lòng tin vào ứng cử viên Cộng hòa R. Reagan thay vì đương kim tổng thống Jimmy Carter của Đảng Dân chủ lúc đó.

Quay trở lại tình hình dịch bệnh hiện tại ở nước Mỹ, vấn đề duy nhất bây giờ là làm thế nào để xử lý cuộc khủng hoảng virus một cách đúng đắn nhất. Ai sẽ là người đáng tin cậy đối với cử tri Mỹ? Nhiều nhà quan sát nhận định rằng, sẽ không có cuộc vận động tranh cử nào có thể cứu giúp ông Trump nếu như bị nhìn nhận là vị tổng thống thất bại trong cuộc chiến chống virus SarsCov 2.

Hiện đương kim Tổng thống Donald Trump đang đứng trước những thách thức lớn chưa từng có trong sự nghiệp chính trị 4 năm cầm quyền. Khi đang trên đà thực hiện khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” ít nhiều thu hút được sự tin tưởng của số cử tri nhất định thì Covid 19 đã xóa đi gần như toàn bộ thành tựu kinh tế vốn được Tổng thống Trump coi như một lá bài quyết định cho cuộc bầu cử.

Covid 19 không chỉ khiến cho nền kinh tế Mỹ suy thoái, khó phục hồi, đặc biệt là tình trạng thất nghiệp diện rộng, mà còn làm trầm trọng thêm vấn đề sắc tộc, luôn âm ỉ trong lòng nước Mỹ. Xu hướng chính trong bầu cử Mỹ trong năm 2020 đã thay đổi. Những người da trắng ôn hòa, vốn dành phiếu cho ông Donald Trump cách đây 4 năm, đã bày tỏ sự thất vọng với năng lực xử lý khủng hoảng của Chính quyền hiện tại, có thể quyết định không đi bỏ phiếu hoặc thậm chí bầu cho ứng cử viên Joe Biden.

Cuộc đua khó đoán định

Điều quan trọng hơn là đối thủ của ông Trump hiện nay, ứng cử viên Joe Biden, không phải nhân vật gây chia rẽ hay bị truyền thông đả kích nhiều như bà Clinton của năm 2016. Đáng chú ý là tình hình dịch bệnh hiện nay giúp ông Biden giành được sự ủng hộ của nhiều nhóm cử tri hơn, chẳng hạn như các cử tri từ 65 tuổi trở lên, thậm chí còn dẫn đầu tại bang có tính chất quan trọng quyết định thắng lợi là Florida. Tất nhiên, ông Biden cũng phải xử lý được những điểm yếu của ông, đó là những ảnh hưởng tiêu cực đến các tranh cãi về bản thân, lựa chọn người cấp phó hay không làm mất lòng những người da trắng khi ủng hộ những người Mỹ gốc Phi.

Các thăm dò mới nhất cho thấy vị tổng thống 74 tuổi Donald Trump đang bị tụt lại ở các bang quan trọng mà ông cần phải giành được để có “cửa” ở lại Nhà Trắng. Nếu tính trung bình một số thăm dò toàn quốc gần đây, đối thủ Joe Biden đang dẫn ông Trump khoảng 8,7%. Cách biệt này vượt xa so với các cuộc tranh cử gần đây kể từ năm 2000, tính vào cùng thời điểm 100 ngày trước bầu cử.

Nhưng các cuộc thăm dò dư luận thường không phải là kim chỉ nam cho các cuộc bầu cử Tổng thống tại Mỹ. Nhiều người cho rằng, Tổng thống Donald Trump cũng có thể có những “cú lội ngược dòng” như ông đã làm trước đó 4 năm. Nhưng tất cả đều là dự đoán, cuộc chiến chống Covid 19 tại Mỹ vẫn chưa có hồi kết và đó chính là điều bí ẩn kịch tính nhất cho cuộc bầu cử Tổng thống thống Mỹ 2020.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác