Củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam-Malaysia

(VOV5) - Hiện nay, Malaysia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 và nhà đầu tư lớn thứ 8 vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt gần 13 tỷ USD với gần 600 dự án.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad thăm chính thức Việt Nam trong 2 ngày 27 và 28/8. Chuyến thăm của Thủ tướng Mahathir là cơ hội để lãnh đạo hai nước rà soát, trao đổi về các biện pháp cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, tạo khuôn khổ ổn định và thuận lợi, củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam-Malaysia, đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn nữa.

Củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam-Malaysia - ảnh 1

Hai Thủ tướng duyệt đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. - Ảnh VGP/Quang Hiếu

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Thủ tướng Mahathir Mohamad kể từ khi nhậm chức tháng 5/2018. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước có nhiều tiến triển thuận lợi.

Quan hệ hai nước không ngừng phát triển

Malaysia là một quốc gia nằm ở khu vực Đông Nam Á có dân số hơn 32 triệu người. Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 30/3/1973. Trong suốt hơn 45 năm qua, quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực như chính trị-ngoại giao, quốc phòng-an ninh, kinh tế, văn hóa…

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao. Hai nước đã ra Tuyên bố chung về khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược nhân chuyến thăm chính thức Malaysia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (tháng 8/2015); thông qua Chương trình Hành động triển khai Đối tác Chiến lược (tháng 3/2017). Năm 2018, hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực kinh tế - thương mại, hợp tác an ninh quốc phòng, lao động, du lịch được thúc đẩy. Hai nước phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn khu vực, quốc tế, nhất là ASEAN và Liên hợp quốc.

Củng cố quan hệ hữu nghị Việt Nam-Malaysia - ảnh 2Ảnh VGP/Quang Hiếu 

Là hai nền kinh tế phát triển năng động của khu vực, hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Malaysia đang trên đà phát triển nhanh, đạt mốc 11,5 tỷ USD trong năm 2018. Tại hội thảo kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam, Malaysia và các nước diễn ra tại Kuala Lumpur ngày 29/7 vừa qua, Việt Nam và Malaysia đặt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 25 tỷ USD vào năm 2025. Hiện nay, Malaysia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 và nhà đầu tư lớn thứ 8 vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đầu tư đạt gần 13 tỷ USD với gần 600 dự án. Chính phủ Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp Malaysia tham gia đầu tư, kinh doanh vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và Malaysia có thế mạnh như hạ tầng chất lượng cao, năng lượng, công nghệ cao và đô thị thông minh…

Trong những năm gần đây, Việt Nam và Malaysia đã hợp tác hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước đi vào chiều sâu. Về hợp tác lao động, hiện có khoảng 29.000 lao động hợp pháp Việt Nam tại Malaysia, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, xây dựng, nông nghiệp, thủy sản…Ở lĩnh vực giáo dục, hiện đang có khoảng hơn 1.000 lưu học sinh Việt Nam du học tại Malaysia. Năm 2018, khách Malaysia đi du lịch Việt Nam đạt hơn 540 nghìn lượt, tăng 12,4% so với năm 2017.  

Đặc biệt, trong hợp tác dầu khí, Petro Việt Nam và Petronas Malaysia có quan hệ hợp tác từ năm 1991 trên tất cả các lĩnh vực của ngành công nghiệp dầu khí từ tìm kiếm thăm dò đến chế biến, dịch vụ. Hai bên đang triển khai 10 dự án hợp tác với tổng trữ lượng khoảng 72.000 thùng dầu/ngày.

Về hợp tác khu vực và quốc tế, hai nước thường xuyên phối hợp, ủng hộ nhau tại các diễn đàn khu vực, quốc tế nhất là ASEAN và Liên hợp quốc. Hai nước đang phối hợp tốt trong thúc đẩy phát triển Cộng đồng ASEAN.

Chuyến thăm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam-Malaysia

Có thể thấy, quan hệ giữa Việt Nam - Malaysia luôn được các thế hệ lãnh đạo hai nước không ngừng vun đắp, phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng giữa hai nước, đem lại lợi ích, phồn thịnh chung cho nhân dân hai nước vì mục tiêu hòa bình, ổn định cho khu vực và trên thế giới.

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Mahathir là cơ hội để lãnh đạo hai nước rà soát, trao đổi về các biện pháp cụ thể hóa các thỏa thuận cấp cao đã đạt được, tạo khuôn khổ ổn định và thuận lợi đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất hơn nữa, không chỉ về song phương mà còn trên các diễn đàn khu vực, quốc tế quan trọng mà hai bên là thành viên. Trong thời gian thăm Việt Nam, Thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao Việt Nam và một số hoạt động khác. Các hoạt động này chắc chắn góp phần củng cố sự tin cậy chính trị giữa Việt Nam-Malaysia, tạo đà cho quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác