Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng tài được thế giới ngợi ca

(VOV5) -  Bản lĩnh quân sự và lý tưởng cao cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thu phục cộng đồng quốc tế. 
Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng tài được thế giới ngợi ca - ảnh 1Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Nguồn: TTXVN

Kể từ khi lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam giành thắng lợi trong trận Điện biên phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu năm 1954 đến nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là vị tướng tài ba lỗi lạc trong lòng người dân Việt Nam, mà còn là một vị tướng huyền thoại được thế giới công nhận. Bản lĩnh quân sự và lý tưởng cao cả của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã thu phục cộng đồng quốc tế. Ngay cả các nước phương Tây, thậm chí là những quốc gia từng là kẻ thù của Việt Nam, cũng phải "ngả mũ nghiêng mình" trước những chiến công đã được ghi vào lịch sử quân sự thế giới của ông. Cùng nhìn lại những ngợi ca của cộng đồng quốc tế đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh (25/8/1911-25/8/2021) của ông.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Vị tướng tài được thế giới ngợi ca - ảnh 2Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được tạp chí Time của Mỹ sử dụng làm trang bìa tới 3 lần. Nguồn: Time

Đại tướng Marcel Bigeard, vị tướng danh tiếng từng tham gia chỉ huy quân đội Pháp trong trận chiến Điện biên phủ, nhận xét: "Với trận thắng Điện biên phủ, Tướng Giáp đã chỉ huy quân đội của ông thành công trong hơn 30 năm. Điều này tạo thành một sức mạnh chưa từng có...". Đối đầu với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên mặt trận Điện Biên Phủ, nhưng cựu thứ trưởng Quốc phòng Pháp Marcel Bigeard vẫn phải thừa nhận: "Hồi ấy, nếu tôi là người Việt Nam, tôi cũng sẽ trở thành Việt Minh". Điều đó cho thấy sức thuyết phục của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tất cả mọi người, kể cả đối thủ. Ông Bigeard nói thêm rằng: “Không phải hiện nay mà muôn đời sau, tôi tin rằng cuộc đời và sự nghiệp đầy huyền thoại của đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi là tấm gương, là niềm tự hào của mỗi người Việt Nam".

Ở Mỹ, Thống tướng Westmoreland, Tổng chỉ huy quân viễn chinh Mỹ trên chiến trường Đông Dương, cũng là người đối đầu với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong những năm kháng chiến chống Mỹ của Việt Nam, nhận xét: "Mọi đức tính tạo thành một thống lĩnh quân sự lớn, như sự quyết đoán, sức mạnh tinh thần, khả năng tập trung trí tuệ và hành động, trí thông minh, tất cả đều có ở tướng Giáp - một thống soái vĩ đại". Thống tướng Westmoreland cũng cho rằng: "Cuộc chiến tranh Việt Nam kết thúc đã cho thấy vai trò quyết định của các nhân vật kiệt xuất của Quân đội Việt Nam mà vai trò cao nhất là Tướng Giáp - người lão luyện trong việc tổng chỉ huy thực hiện chiến tranh du kích".

Trên thế giới cũng đã có không ít những cuốn sách lịch sử, những thước phim tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp và tài cầm quân hiếm có của Tướng Giáp. Đại tướng Anh Peter Macdonald, đồng thời là một nhà phân tích về chiến lược, trong cuốn "Giap an assessment" có viết: "Võ Nguyên Giáp đã có 30 năm làm tổng tư lệnh quân đội và gần 50 năm tham gia vào những suy tính chính trị ở cấp cao nhất: đó là hai sự kiện chưa từng có trong lịch sử thế giới. Vả lại, khó so sánh ông với những tướng lĩnh khác, sự kết hợp giữa chiến tranh du kích và chiến tranh chính quy ở một trình độ như vậy trước đây cũng chưa từng có. Tướng Giáp đã chứng tỏ những phẩm chất mưu lược trong tất cả những lĩnh vực chủ yếu của chiến tranh". Sử gia Stanley Karnow đã xếp tướng Giáp ngang với những danh nhân quân sự lừng lẫy thế giới: "Ông là người ngang hàng với các nhà lãnh đạo quân sự vang dội như Grant, Lee, Rommel và MacArthur". Cũng về Tướng Giáp,“Bách khoa toàn thư quân sự” Bộ Quốc phòng Mỹ, xuất bản năm 1993 viết: "Tài thao lược của Tướng Giáp về chiến lược, chiến thuật và hậu cần được kết hợp nhuần nhuyễn với chính trị và ngoại giao... Sức mạnh hơn hẳn về kinh tế, tính ưu việt về công nghệ cùng với sức mạnh áp đảo về quân sự và hỏa lực khổng lồ của các quốc gia phương Tây đã phải khuất phục trước tài thao lược của một vị tướng từng một thời là thầy giáo dạy sử". Cuốn “Những vị tướng lừng danh” xuất bản ở London, thì viết: “Võ Nguyên Giáp là một trong 21 vị danh tướng của thế giới trong 25 thế kỷ qua… những người đã có chiến công tạo nên bước ngoặt của nghệ thuật chiến tranh”.“Tân bách khoa toàn thư” của nước Anh (xuất bản năm 1985) trong chuyên mục giới thiệu các danh tướng thế giới từ thời cổ đại cho đến ngày nay, đã giới thiệu hai danh tướng Việt Nam là Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Các hãng thông tấn nổi tiếng hàng đầu thế giới đều dành nhiều lời ngợi ca Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi viết về ông. Hãng tin AFP của Pháp cho rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất lịch sử” và là kiến trúc sư cho chiến thắng chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ của Việt Nam. Hãng Reuters (Anh) đánh giá Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong 10 vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại. Tờ Prensa Latina (Cuba) ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một chiến lược gia quân sự lỗi lạc, đã áp dụng một cách tài tình chiến lược chiến tranh nhân dân. Đặc biệt hơn, nghệ thuật chiến tranh du kích của Tướng Giáp là nguồn cảm hứng cho các chiến sĩ đấu tranh vì độc lập dân tộc trên toàn thế giới.

Những kiến thức và tài năng quân sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đều do tự học từ lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc Việt Nam và lịch sử quân sự thế giới cùng sự tự rèn luyện, tự đúc rút kinh nghiệm qua thực tế chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam mà nên. Chính điều ấy đã làm nên sự khác biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, khiến thế giới khâm phục, suy tôn ông là danh tướng, một trong những vị tướng kiệt xuất nhất trong lịch sử nhân loại và là một trong số ít những người có khả năng làm thay đổi dòng chảy lịch sử./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác