Dấu ấn quan trọng cho thành công của cả nhiệm kỳ

(VOV5) - Nhưng 14 khóa Quốc hội vẫn là sự tiếp nối những giá trị về quyết tâm và ý chí độc lập tự do, lựa chọn và xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV bế mạc chiều 8/4, khép lại nhiệm kỳ Quốc hội 5 năm (2016 – 2021) với nhiều thành tựu nổi bật. Kết quả của kỳ họp thứ 11 đã đóng góp chung vào thành tựu của Quốc hội khóa XIV, góp phần tạo nền tảng quan trọng để Quốc hội khóa sau tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.                                     

Lịch sử Quốc hội Việt Nam 75 năm qua có nhiều chặng đường phát triển và mỗi thời kỳ có hoàn cảnh khác nhau. Nhưng 14 khóa Quốc hội vẫn là sự tiếp nối những giá trị về quyết tâm và ý chí độc lập tự do, lựa chọn và xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Thành công của kỳ họp góp phần quan trọng vào thành công cả nhiệm kỳ

Diễn ra 12 ngày (24/3 – 8/4), kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV có thời gian làm việc ngắn hơn các kỳ họp khác của toàn khóa, song lại có ý nghĩa rất quan trọng. Kỳ họp đánh giá, nhìn nhận lại những thành tựu, kết quả đã đạt được, những tồn tại, hạn chế, trên các lĩnh vực lập pháp, hành pháp, tư pháp và các mặt công tác khác của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để làm cơ sở cho việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới, tạo thế và lực đưa đất nước vững vàng bước vào thời kỳ phát triển mới.

Dấu ấn quan trọng cho thành công của cả nhiệm kỳ     - ảnh 1Toàn cảnh lễ chào cờ bế mạc Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Ngoài việc xem xét, thảo luận về tất cả các báo cáo nhiệm kỳ của cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp, kỳ họp còn mang tính cầu nối, góp phần vào việc chuyển giao nhiệm kỳ của các cơ quan trong bộ máy nhà nước. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã dành thời gian thích đáng để kiện toàn 25 chức danh lãnh đạo, trong đó có Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước và Thủ tướng. Điều này đảm bảo tính kế thừa, là bước chuyển giao quan trọng để các cơ quan nhà nước thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật đến hết nhiệm kỳ. Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội bày tỏ: Với những lời phát biểu, tuyên thệ của các vị lãnh đạo trước Quốc hội và cử tri cả nước, chúng tôi hy vọng 5 năm tới, đất nước sẽ đổi mới hơn nữa, phát triển hơn nữa và vượt qua các khó khăn như đã và đang làm được.

Đại biểu Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội đoàn thành phố Hải Phòng, cho rằng: Tôi cho rằng thành quả của cuộc họp này cũng có ý nghĩa rất quan trọng đối với giai đoạn tới đây của đất nước để chuẩn bị cuộc bầu cử Quốc hội khóa 15, Hội đồng nhân dân các cấp cũng như là sự chuyển giao quyền lực nhà nước để cho một thế hệ đảm trách việc quan trọng này năm tiếp theo và những năm sau.

 Khép lại một nhiệm kỳ thành công

Phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 11 (ngày 24/3), bà Nguyễn Thị Kim Ngân khi ấy là Chủ tịch Quốc hội đã khẳng định” đến thời điểm này, chúng ta có quyền tự hào về những thành quả đạt được trong cả nhiệm kỳ.”

Đúng như nhận xét này, suốt chặng đường 5 năm qua, Quốc hội đã đoàn kết cùng Chủ tịch nước, Chính phủ, các cơ quan, tổ chức hoàn thành trọng trách được giao, tạo nên sức mạnh tổng thể để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đạt được những thành tựu có ý nghĩa quan trọng, nâng cao vị thế, uy tín của đất nước, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Các đoàn đại biểu Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội đã có những đóng góp tích cực, góp phần làm nên một nhiệm kỳ Quốc hội thành công với nhiều dấu ấn. Trong phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định rằng: Suốt chặng đường 5 năm qua, với trách nhiệm, tâm huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến, các vị đại biểu Quốc hội đã gắn bó mật thiết với cử tri, trăn trở trước những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân cũng như những vấn đề thực tiễn nóng bỏng, phản ánh và đề xuất những giải pháp sát thực, căn cơ, mang theo hơi thở cuộc sống vào nghị trường trong từng nội dung Quốc hội xem xét, quyết định. Tôi hi vọng, tinh thần đó sẽ tiếp tục được phát huy mạnh mẽ dù tới đây mỗi người sẽ ở những cương vị khác nhau.

Dấu ấn quan trọng cho thành công của cả nhiệm kỳ     - ảnh 2

Ảnh 2:  Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ bế mạc. Ảnh: Trọng Đức-TTXVN

Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, bế mạc cũng là khép lại nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV. Những dư âm về đổi mới, những dấu ấn của các quyết sách quan trọng trong phát triển đất nước cũng như việc kiện toàn nhân sự ở các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong nhiệm kỳ Quốc hội 2016 - 2021 là động lực để Quốc hội khóa tới tiếp tục vai trò cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, thực hiện sứ mệnh đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác