Đoàn kết đồng lòng chung tay chống dịch

(VOV5) - Những tấm lòng sẻ chia chính là sự hồi đáp sinh động, mạnh mẽ và thực tế nhất đối với lời hiệu triệu của người lãnh đạo cao nhất của Đảng cộng sản Việt Nam.

Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng ngày 29/7/2021 vừa ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào  ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch. Trong trận chiến chống dịch, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Lời kêu gọi của Tổng Bí thư đã hiệu triệu toàn Đảng, toàn dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết của dân tộc, tạo nên sức mạnh và niềm tin để Việt Nam vững vàng vượt qua đại dịch.

Đoàn kết đồng lòng chung tay chống dịch - ảnh 1Ảnh minh họa: Báo Nhân dân

Diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã và đang tác động sâu rộng tới đời sống nhân dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, đòi hỏi cả hệ thống chính trị và nhân dân tập trung mọi nguồn lực, chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Tổng Bí thư kêu gọi: “Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân là trên hết, trước hết, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi tha thiết kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và đồng bào ta ở nước ngoài: Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”.

Không chỉ là nguồn động viên to lớn với quần chúng nhân dân, lời kêu gọi của Tổng Bí thư còn thể hiện rõ cam kết, quyết tâm cao hơn trong đẩy lùi dịch bệnh của người đứng đầu hệ thống chính trị. Lời kêu gọi xác định rõ “Chống dịch như chống giặc” cho thấy sự đồng lòng, nhất trí của toàn bộ hệ thống, quyết liệt trong phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, bằng mọi giá chiến thắng đại dịch.

Trân trọng và đánh giá cao lời kêu gọi của Tổng Bí thư trong huy động sức mạnh của mọi tầng lớp nhân dân, của cả hệ thống chính trị vì mục tiêu duy nhất là đẩy lùi dịch bệnh, ông Lê Thanh Vân đại biểu Quốc hội khoá XV cho rằng: “Lần này Tổng Bí thư ra Lời kêu gọi ở cấp độ cao hơn “Chống dịch như chống giặc”, thể hiện ý chí quyết tâm cao của người đứng đầu hệ thống chính trị, cùng toàn Đảng toàn dân đối phó với quyết tâm cao, với ý chí lớn để thắng đại dịch. Và khích lệ mọi tầng lớp nhân dân, chia sẻ khó khăn để cùng nhau vượt qua thách thức này. Lời kêu gọi của Tổng bí thư như hiệu triệu tính giống nòi của mọi người Việt Nam, không chỉ trong nước mà cả kiều bào ta ở nước ngoài để nhấn mạnh tinh thần dân tộc của người Việt Nam”.

Đoàn kết đồng lòng chung tay chống dịch - ảnh 2Cấp phát gạo miễn phí cho người nghèo, người khuyết tật, người bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID 19 - Ảnh: TTXVN

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, những ngày qua, nhiều cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước, đồng bào Việt Nam ở nước ngoài đã phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái “mình vì mọi người và mọi người vì mình”, “thương người như thể thương thân”, bằng mọi cách tham gia tích cực vào công cuộc phòng chống COVID-19 trên khắp đất nước Việt Nam.

Bà Đinh Tuyết Nhung, Chủ tịch Liên hiệp Hợp tác xã nông dược tỉnh Bắc Kạn, cho biết: "Lời kêu gọi cả nước toàn dân chống lại đại dịch Covid 19 của Tổng Bí thư hết sức ý nghĩa. Hợp tác xã chúng tôi đã và đang chung tay ủng hộ đồng bào miền Nam, bà con trong đấy đang có nhu cầu về nhu yếu phẩm. Do đó, chúng tôi một mặt có ủng hộ về mặt vật chất, cũng như tinh thần, có các chính sách bán các sản phẩm nông sản với giá ưu đãi đối với bà con trong vùng dịch. Chúng tôi cũng có các xe luân chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm vào thị trường thành phố Hà Nội cũng như các siêu thị lớn để đảm bảo nguồn hàng hóa được lưu thông và không bị gián đoạn".

Những tấm lòng, sự đoàn kết, sự sẻ chia của nhân dân cả nước với đồng bào ở những vùng bị dịch bệnh, người góp tiền, người góp công, người góp nhu yếu phẩm ủng hộ, cung cấp đồ ăn miễn phí, sự tự nguyện của đội ngũ y, bác sĩ đã nghỉ hưu, của sinh viên các trường Y, các trường Công an nhân dân, Quân đội nhân dân xung phong ra tuyến đầu chống dịch; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị chức năng trên tuyến đầu và cả ở hậu phương trong chiến dịch phòng, chống COVID-19; sự đoàn kết của những chiến binh áo trắng các tỉnh thành không quản ngại hiểm nguy, nơi không có dịch tăng cường lực lượng hỗ trợ nơi có dịch để tổ chức xét nghiệm, cách ly, chăm sóc, cứu chữa cho các bệnh nhân… chính là sự hồi đáp sinh động, mạnh mẽ và thực tế nhất đối với lời hiệu triệu của người lãnh đạo cao nhất của Đảng cộng sản Việt Nam.

Trước đó, trong đợt dịch bệnh Covid-19 lần đầu xâm nhập vào Việt Nam, tháng 3/2020, hưởng ứng lời kêu gọi lần thứ nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, toàn dân, toàn quân và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài đã đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động để sau 3 tháng, các ổ dịch tại Sơn Lôi, Bạch Mai, Hạ Lôi… và các tỉnh thành khác lần lượt bị đẩy lùi và dập tắt. Đất nước đã có nhiều tháng yên ổn để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Với lời kêu gọi ở cấp độ cao hơn trong lần thứ 2 này, cùng với các giải pháp quyết liệt đồng bộ của Chính phủ, các bộ ngành, địa phương, sự xả thân của lực lượng tuyến đầu sẽ tiếp tục là nguồn động lực, là quyết tâm, cam kết to lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đồng lòng sớm đẩy lùi dịch bệnh, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác